Gia Lai: Hàng chục mảnh đất của Công ty Gia Lai CTC bị "thổi bay" đi đâu?

Tác giả: Đức Hải, Đà Giang – Báo Xây Dựng – 06/04/2018


Nhà hàng Trúc Xanh đã bị “hóa giá” thành cơ ngơi cho bà chủ “xăm lốp”.

Từ là một dự án nhà hàng của Cty CP CTC Gia Lai, chỉ bằng một hợp đồng ký kết góp vốn liên doanh với nhau mở nhà hàng. Sau đó là… lỗ. Và cuối cùng HĐQT Cty CP CTC Gia Lai đã xin thoái vốn, trả lại đất để rồi mảnh đất vàng số 79, Hùng Vương đã bị lọt vào tay của Cty CP Quỳnh Châu Gia Lai do bà Hồ Thị Lý làm Chủ tịch HĐQT. Và giờ, Nhà hàng Trúc Xanh đã bị “hóa giá” thành cơ ngơi cho bà chủ “xăm lốp”.
 

Ba bị can này trong nhiệm kỳ điều hành doanh nghiệp CTC đã luồn lách sổ sách để trốn thuế gần chục tỷ đồng của Nhà nước. Tiếp tục điều tra và đối chiếu trên kiểm toán, các cổ đông của Cty CP Gia Lai CTC lại phát hoảng hơn khi gần 20 mảnh đất vàng, đắc địa trên địa bàn TP Pleiku đã bị rơi vào tay những “đối tác” liên kết với doanh nghiệp này, để rồi những mảnh đất này bị độc chiếm đến vài chục năm nữa.
 

Đọc thêm bài (Bấm vào tiêu đề bài để đọc):
Tài sản của Cty CP Gia Lai CTC bị “đánh cắp” mất bao nhiêu?

 

Ai đã tiếp tay và bao che cho những sai phạm, những cố ý làm thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước trước khi bán cổ phần ra công chúng? Ai đã cố ý làm trái các quy định về quản lý đất đai? Đã đến lúc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai phải làm rõ, để thu hồi tài sản về cho Nhà nước.
 

Dưới đây là một số hình ảnh, vị trí mảnh đất đã bị nhóm bị can Đinh Vạn Dũng, Nguyễn Trần Hanh, Đặng Văn Chính “thổi bay” đất vàng về tay những người khác, doanh nghiệp khác.

Khách sạn 86 Nguyễn Văn Trỗi.
 

Khách sạn này đang được Cty Du lịch Gia Lai làm chủ đầu tư. Cty này vẫn do nhóm cổ đông Đinh Vạn Dũng, Nguyễn Trần Hanh chi phối. Cty này vốn dĩ là Cty “con” của Cty CP CTC Gia Lai, nhưng khi điều hành, nhóm Dũng, Hanh đã nhanh chóng “biến hóa” thoái dần vốn của Cty CP CTC “mẹ” ra khỏi doanh nghiệp này, bất chấp các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Để rồi giờ đây, mảnh đất vàng đã lọt về tay Cty CP du lịch Gia Lai. Và hiện tại đang xây khách sạn.

Khách sạn Hùng Vương, đường Hùng Vương cũng nhanh chóng lọt về tay Cty Du lịch Gia Lai. Nơi nhóm cổ đông Đinh Vạn Dũng thao túng, chiếm vốn sở hữu lớn.

Một mảnh đất khác cũng bị đem cho thuê, trong khi chính các cổ đông của Cty CP CTC Gia Lai không hề hay biết.

Một mảnh đất rộng gần 2ha ở ngay gần quảng trường đã được nhóm cổ đông Đinh Vạn Dũng, Nguyễn Trần Hanh “đẩy” về cho Cty “con” là Cty CP du lịch Gia Lai, nơi nhóm này chiếm cổ phần nhiều nhất để hòng trục lợi từ những mảnh đất vàng…

Khu đất ở công viên đã bị chuyển về Cty con và biến thành Nhà hàng Thiên Đường Xanh.

Một rạp chiếu phim, nay biến tướng thành quán cafe Trung Nguyên ở số 95 Lê Lợi.

Một mảnh đất khác ở phố Trần Phú nay biến thành điểm bán đồ gỗ.

Một mảnh đất khác đã biến thành trụ sở Ngân hàng Sacombank.

Một mảnh đất vàng khác cũng bị biến thành điểm bán tạp hóa.
 

Đã đến lúc các cơ quan chức năng, các cơ quan bảo vệ pháp cần vào cuộc làm rõ một số những lợi ích nhóm ở đây, ai đã chắp bút, tiếp tay cho những nhóm “cơ hội” để đục khoét tiền bạc của Nhà nước trong giai đoạn Nhà nước đang sở hữu vốn tại đây. Cần phải làm nghiêm minh, trước khi quá muộn…

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Xây Dựng tại đây:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/gia-lai-hang-chuc-manh-dat-cua-cty-cp-ctc-gia-lai-bi-thoi-bay-di-dau.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner