Gia Lai: Kêu gọi đầu tư phải tránh "trên rải thảm, dưới rải đinh"

Tác giả: Đình Văn – Báo Lao Động – 17/12/2016

 

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai

Vì sao vắng bóng đầu tư?

Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên Điểu Kré khẳng định rằng: Gia Lai là tỉnh có nhiều lợi thế cho phát triển, tuy vậy, tỉnh này vẫn chưa được đầu tư và khai thác tốt, kinh tế phát triển chưa tương xứng. “Gia Lai chưa có dự án đầu tư FDI nào lớn, chưa xây dựng được các sản phẩm chủ lực, sức cạnh tranh cao. Số lượng DN còn ít và quá nhỏ, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển” – ông Điểu Kré phân tích.
 

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Đào Quang Thu, Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn nhất, dân số thứ hai Tây Nguyên, tuy vậy, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI chỉ là 47/63 (năm 2015). Đứng vị trí 61/63 tỉnh, thành trong việc thu hút FDI khi chỉ có 5 dự án quy mô nhỏ và 12 triệu USD tổng vốn đầu tư đăng ký trong các dự án nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Chưa thu hút được các DN lớn đến đầu tư kinh doanh. “Nhìn chung số lượng DN mỏng, quy mô nhỏ, yếu về công nghệ. Trình độ phát triển của Gia Lai chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của cả nước” – Thứ trưởng Đào Quang Thu nói.
 

Gia Lai có Cảng Hàng không Pleiku với các chuyến bay hằng ngày đi TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, cùng các tuyến QL 14, 19, 25, đường Hồ Chí Minh, đường Đông Trường Sơn tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, kết nối với các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và nhiều địa phương trong nước và quốc tế… nhưng thu hút đầu tư tại Gia Lai vẫn vắng bóng nhà đầu tư.
 

Tránh thảm đỏ… có đinh
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại các nước phát triển cứ 3-4 người có 1 DN, các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng… 100 người có 1 DN, nhưng Gia Lai 1,4 triệu dân mà chỉ 3.500 DN là quá thấp. “Vậy, chính quyền Gia Lai làm cái gì để thúc đẩy phát triển, tại sao một tỉnh có nhiều tiềm năng lại nghèo” – Thủ tướng đặt câu hỏi. Rồi Thủ tướng gợi mở, giao nhiệm vụ cho Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cùng Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành. Thứ nhất, Gia Lai cần quy hoạch phát triển bền vững, sử dụng thế mạnh đặc thù, lợi thế và liên kết vùng. Thứ hai, phải coi nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chế biến, thương hiệu mạnh, công nghệ cao là thế mạnh. Thứ ba, phải đẩy mạnh công nghiệp chế biến. Thứ tư, giữ gìn văn hóa dân tộc. Thứ năm, đi đôi với phát triển kinh tế phải đảm bảo môi trường sống cho người dân.
 

“Để được như vậy, chính quyền phải phấn đấu trở thành chính quyền đối thoại, có tư duy đổi mới, sáng tạo. Chính quyền phải chủ động đồng hành cùng DN, tháo gỡ cho DN và cấp tỉnh, huyện, xã tất cả phải trải thảm. Cần chấm dứt tình trạng trên thì rải thảm, dưới thì rải đinh đối với các nhà đầu tư” – Thủ tướng nhấn mạnh. “Chính quyền còn phải cùng lo, cùng làm, cùng chia sẻ thất bại, thành công với DN. Và, chính quyền còn phải biết động viên, tôn vinh người làm tốt, DN dám nghĩ dám làm kiểu “đến Gia Lai đầu tư là tuyệt vời”” – Thủ tướng góp ý. Từ đó, Thủ tướng “giao khoán” cho Gia Lai đến năm 2020 phải tăng lên 7.000 DN (3.500DN/2015).
 

Để tháo nút thắt cho Gia Lai, Thứ trưởng Bộ KHĐT Đào Quang Thu cam kết sẽ cùng Bộ GTVT tìm các nguồn vốn đầu tư, mở rộng QL19, đường nối Pleiku cùng các tuyến đường giao thông khác để tạo thuận lợi cho việc luân chuyển hàng hóa cũng như giảm chi phí đầu tư cho các DN đến đầu tư, làm ăn tại Gia Lai. Đứng trước 400 đại diện DN tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang gọi mời: “Chúng tôi sẽ tìm mọi giải pháp tốt nhất cho nhà đầu tư phát triển. Tôi tha thiết kêu gọi các nhà đầu tư, các DN trong và ngoài tỉnh hãy đến làm ăn với Gia Lai để giúp đỡ Gia Lai phát triển”.
 

Trên 20.000 tỉ đồng đầu tư vào Gia Lai
 
Đã có trên 30 dự án với tổng số vốn trên 20.000 tỉ đồng được các nhà đầu tư cam kết đầu tư tại Gia Lai trong Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai diễn ra tại TP. Pleiku vào ngày 18-12. Tại hội nghị, ông Võ Ngọc Thành (Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai) khẳng định: "Ngoài các chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ, tỉnh Gia Lai đã xây dựng các chính sách hỗ trợ riêng của tỉnh như: hỗ trợ tham gia triển lãm, chợ công nghệ, san lấp mặt bằng, rà phá bom mìn, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chi phí lập dự án đầu tư, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho các dự án thuộc lĩnh vực ưu tiên đầu tư của tỉnh…".

Theo đó, 10 dự án với tổng vốn 5.516 tỷ đồng được UBND tỉnh Gia Lai trao quyết định đầu tư ngay tại Hội nghị gồm:
 

1. Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê do công ty CP đường Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, quy mô 95 MW, tổng vốn 1,9 ngàn tỷ đồng; 
 

2. Dự án nâng công suất Nhà máy Đường An Khê do công ty CP Đường Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.653 tỷ đồng. 
 

3. Dự án Cụm Công nghiệp Sinh học do công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh làm chủ đầu tư, tổng vốn 500 tỷ đồng ; 
 

4. Dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do Công ty CP ĐTPT Thái Sơn BQP làm chủ đầu tư, tổng vốn 359 tỷ đồng;  
 

5. Dự án Nhà máy nước sạch công suất 9.500 m3/ngày đêm tại thị xã An Khê do công ty CP nước Sài Gòn – An Khê làm chủ đầu tư, tổng vốn 160 tỷ đồng; 
 

6. Dự án khách sạn Hoàng Nhi Plaza do công ty CP vật liệu xây lắp Gia Lai làm chủ đầu tư, tổng vốn 136 tỷ đồng; 
 

7. Dự án Nhà máy nước sạch công suất 9.000 m3/ngày đêm tại huyện Chư Sê, công ty CP cấp nước Chư Sê làm chủ đầu tư, tổng vốn 125 tỷ đồng; 
 

8. Dự án khu thực nghiệm nuôi bò thịt, công ty CP bò sữa Tây Nguyên làm chủ đầu tư, tổng vốn 112 tỷ đồng; 
 

9. Dự án Tổ hợp siêu thị vật liệu nội thất và khu dân cư mới, tập đoàn BOSSCO làm chủ đầu tư, tổng vốn 107 tỷ đồng.
 

10. Dự án Khu trung tâm mở rộng phía đông Chư Sê, tổng vốn khoảng 2.120 tỷ đồng, trên diện tích 75,1 ha thuộc huyện Chư Sê của Tập đoàn Đức Long Gia Lai, bắt đầu xây dựng từ năm 2017 và hoàn thành trong năm 2020.
 

Ngoài ra, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ với 12 dự án khác với tổng số vốn đầu tư 15.320 tỷ đồng. 
 

Cũng tại hội nghị, các ngân hàng Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank đã tiến hành ký kết các thỏa thuận hỗ trợ tín dụng đối với các nhà đầu tư nhằm hỗ trợ vốn thực hiện các dự án tại tỉnh Gia Lai. 

 

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Lao Động tại đây:

http://laodong.com.vn/kinh-te/tuyet-doi-duoi-tham-khong-duoc-co-dinh-621917.bld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner