Gia Lai: Khám phá suối đá ở ngoại ô Ayunpa

Từ thị xã Ayunpa thẳng theo con đường Phạm Hồng Thái khoảng 20 phút, bạn sẽ đến khu du lịch sinh thái Suối Đá. Đường đi ở đây thuộc dạng đèo dốc, lại đầy rẫy ổ voi ổ gà nên phải hết sức thận trọng.
 

Khu du lịch Suối Đá được chia làm hai khu là Suối Đá I và Suối Đá II. Vừa ra khỏi thị xã Ayunpa, bạn sẽ bắt gặp khu nhà sàn của người dân tộc Za Rai thuộc bôn Bir, xã Chư Băh (tỉnh Gia Lai). Vốn định cư ở đây từ lâu nên họ rất thông thạo đường đi khu vực này, vì thế đừng ngại ngùng khi nhờ họ để tránh những đoạn đường khó đi.
 

Khi qua đoạn đường này, nhiều người trêu đừng nên mặc màu đỏ vì bạn sẽ bắt gặp rất nhiều chú bò của người dân tộc. Khi leo qua khỏi ngọn đèo cao và quanh co nhất cũng là lúc bạn đến với khu vực Suối Đá I.
 

Những chú bò của người dân tộc là "chướng ngại vật" đầu tiên bạn phải vượt qua.
 

Vừa gửi xe xong, bọn tớ men theo con đường mòn dắt xuống suối. Ở đây cây cối um tùm nên bạn phải dè chừng những loài bò sát như rắn, rết, kiến càng… và những cây gai, mắt mèo mọc giữa đường. Nếu có bắt gặp những cây nấm lạ màu sắc sặc sỡ, đừng vội hái nhé. Dọc đường đi sẽ có những ngôi nhà sàn dựng sẵn để bạn nghỉ mệt hoặc trú ngụ lúc mưa bão.
 

Khi qua khỏi vùng cây cối um tùm, trước mắt bọn tớ là những dòng suối trong vắt chảy róc rách qua khe đá. Phong cảnh hữu tình rất thích hợp để bạn cắm trại. Địa hình xung quanh toàn là đá nên bạn phải tháo giày dép ra ngoài để đi cho dễ.
 

Từ Suối Đá I chạy xe máy khoảng 10 phút, bạn sẽ đến với Suối Đá II. Tuy nhiên, địa hình ở đây cao hơn nên đoạn đường chinh phục nó cũng dốc và ngoằn ngoèo  hơn bao giờ hết.
 

Đường đi đến đây chỉ phù hợp với loại xe công nông, vì thế xe máy của bọn tớ phải rất vất vả, hì hục vượt đèo. Có những đoạn đường rất xấu, nhiều ô trũng nước mưa lâu ngày, đá lở nhấp nhô nên bạn phải chú ý cao độ.

Suối chảy róc rách trong từng khe đá.
 

Nếu Suối Đá I chỉ phù hợp để bạn cắm trại thì ở Suối Đá II này dành cho những teen mê chụp ảnh. Nước chảy từ các mõm đá, ra khỏi rìa tạo thành dòng suối, nhìn hệt như một bức tranh thuỷ mặc. Suối chảy róc rách len lỏi qua từng khối đá cao lâu ngày nên rong rêu sinh trưởng nhiều. Vì thế, bạn phải di chuyển thật chậm rãi để không bị trượt chân.
 

Ở đây có một cái cầu gỗ bắt qua dòng thác lớn nhất, cao cả chục mét, dòng nước dưới cầu sâu 5 mét nên không dành cho những teen không biết bơi. Tuy nhiên, gỗ ở đây đã mục, nước dưới cầu lại sâu nên bọn tớ không dám bước qua.
 

Nước suối rất mát và trong lành. Chỉ cần tay chạm nhẹ vào dòng suối cũng khiến bạn như quên đi cảm giác mệt mỏi ở thành phố. 
 

Khi hoàng hôn đến, ánh nắng mặt trời rọi xuống mặt sông sẽ tạo cho không gian nơi đây một màu tím đặc trưng. Vì thế, người dân đặt cho nó một cái tên hết sức mỹ miều là "chân trời tím". Tuy nhiên, chỉ khi nào đi vào những ngày nắng đẹp bạn mới trông thấy cảnh tượng ấy. Vào những ngày mưa nhẹ, trời còn một chút hửng nắng, bạn còn trông thấy cầu vồng nữa.
 

Nếu muốn thám hiểm Suối Đá, bạn nên nhờ một người dân địa phương dẫn đường để có thể ứng phó những tình huống khó khăn xảy ra. Bạn nên mang dự phòng nhiều quần áo, thức ăn để cuộc vui không bị gián đoạn vì những sự cố như rách áo, da mẫn ngứa vì mắt mèo…

Những ngôi nhà sàn thế này được đặt giữa rừng là chỗ nghỉ chân lý tưởng khi bạn mệt mỏi.
 

Trong nhóm tớ đi có một cậu bạn, chỉ vì mặc áo quần ngắn, mang dép lê nên bị gai đâm lúc thám hiểm. Đã vậy còn làm Tazan nhảy qua những phiến đá. Thế là cậu ấy bị lọt xuống suối, cũng may có tảng đá lớn giữ lại nên chỉ bị thương tích nhẹ mà thôi. Còn tớ thì bị đứt dép lúc băng rừng vì vấp phải những cây leo mọc sát đất. Giờ nghĩ lại tớ vẫn còn hồi hộp vì bị một phen hú vía.
 

Vì thế, nếu muốn thám hiểm những nơi như vậy, bạn nên mang giày bít chân, áo quần dài khi băng rừng để tránh gặp phải những sự cố đáng tiếc. Đừng lại gần những khu vực suối sâu hoặc vực thẳm dù bạn có biết bơi hay không.
 

Trên đường về, bọn tớ có dịp tận hưởng không khí cực mát của núi rừng Tây Nguyên khi chiếc xe máy trượt dốc tự do. Đi đường đèo nguy hiểm nhưng cũng rất thú vị nếu mình tuân thủ những nguyên tắc an toàn.
 

Nếu có dịp đến Gia Lai, hãy vác xe máy chạy ra vùng ngoại ô chinh phục Suối Đá, chắc chắn bạn sẽ có những kỷ niệm không thể nào quên.

Xem thêm ảnh vẻ đẹp của Suối Đá ở Ayunpa

Khu nhà sàn của dân tộc Za Rai ở bôn Bia, xã Chư Băh, tỉnh Gia Lai.

Đường lên Suối Đá ổ gà tùm lum, nhiều ô trũng nước mưa lâu ngày, đá lở nhấp nhô nên bạn phải chú ý cao độ.

Trẻ con dân tộc Za Rai dắt bộ xe khi lên đèo.

Xe công nông – phương tiện di chuyển chính ở đây trên đường đèo.

Đường đèo đi rất quanh co, khúc khuỷu nên bạn phải cẩn thận.

Nếu đi xe máy trên đèo, bạn phải trả số liên tục.

Trong rừng rất nhiều cây gai mọc tua tủa, bạn phải hết sức cẩn thận kẻo bị thương tích đầy người đó.

Muốn đi từ vách đá này qua vách đá khác, có đoạn bạn phải băng ngang qua suối thế này.

Phong cảnh ở Suối Đá hữu tình lắm nhé. Vào những ngày nắng đẹp, nơi đây còn mang một màu tím đặc trưng.

Chiếc cầu gỗ nhìn đẹp thật đó nhưng bọn tớ sợ không dám bước qua vì gỗ đã mục và phía dưới nước sâu hơn 5 mét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner