Gia Lai: Lấy danh nghĩa khám chữa bệnh từ thiện, miễn phí để "gom" bệnh nhân?

Thanh Hòa – Thanh Tra – 16/07/2019

 

 Gia Lai: Lấy danh nghĩa khám chữa bệnh từ thiện, miễn phí để 'gom' bệnh nhân?

 

Bệnh viện mắt Cao Nguyên
 

Sau khi mổ mắt, bệnh còn nặng hơn?

Theo nhiều người dân tại huyện Kbang phản ánh, sau khi mổ mắt “từ thiện” tại BVM Cao Nguyên ở đường Lê Duẩn, TP. Pleiku thì mắt có dấu hiệu bị biến chứng, giảm thị lực. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Gia Lai cũng phản ánh số lượng bệnh nhân đến BVM Cao Nguyên và BVM Quốc tế Sài Gòn – Gia Lai tăng đột biến, khiến quỹ bảo hiểm có khả năng vượt dự toán, không có nguồn để chi trả.

Trước đó, từ ngày 11 đến ngày 19/3, BVM Cao Nguyên tổ chức khám nhân đạo (từ thiện) tại huyện Kbang, thu hút 1.649 lượt người tới khám bệnh. Sau đó, hàng trăm người đã được xe ô tô đưa đến BVM Cao Nguyên để điều trị “miễn phí”.

Tuy nhiên, sau khi chữa trị, nhiều người phản ánh có dấu hiệu mắt bị biến chứng, tình trạng xấu hơn lúc chưa được chữa trị. Các biểu hiện thường thấy nhất là mắt thường xuyên nhìn không rõ, lợn cợn và chảy nước mắt.

Ông Nguyễn Đình Ngụ (84 tuổi, trú xã Đắk Hlơ, huyện Kbang) nói, trước đây một mắt của ông thị lực 10/10, còn một mắt kém hơn chỉ 7/10. Hàng ngày, ông vẫn đọc báo và xem ti vi bình thường. Khi BVM Cao Nguyên về tận xã khám “từ thiện”, nói ông thị lực kém phải mổ. Sau đó ông được xe ô tô chở lên bệnh viện mổ mắt miễn phí.

“Bây giờ mắt không còn được như trước nữa. Lúc nhìn được, lúc rất nhoè. Nước mắt cứ chảy liên tục, rất khó chịu, đặc biệt là vào buổi sáng và buổi chiều thì phải đeo kính, không thì cứ chảy nước mắt”, ông Ngụ nói và cho biết bình thường mắt nhìn rõ nhưng khi đi khám bác sĩ nói phải mổ để chữa trị thì ông nghe theo, nếu biết trước hậu quả như hiện nay ông sẽ không mổ.

Bà Nguyễn Thị Trúc (68 tuổi) và chồng là Vũ Văn Vinh (69 tuổi, trú xã Kông Pla) cùng khoảng 23 người khác lên BVM Cao Nguyên mổ mắt. Sau khi mổ, ông bà được xe chở về tới tận nhà. Tuy nhiên, từ khi về, mắt của vợ chồng bà cũng bị cảm giác “lợn cợn” như có hạt cát trong mắt, rất khó chịu, nước mắt chảy liên tục. “Tôi lên tái khám thì họ bảo từ từ rồi sẽ hết, nhưng mãi đến bây giờ mà mắt vẫn rất khó chịu. Xui rủi nếu lỡ không may cả hai vợ chồng có chuyện gì thì không biết sẽ sống làm sao”, bà Trúc bức xúc nói.
 

 Gia Lai: Lấy danh nghĩa khám chữa bệnh từ thiện, miễn phí để 'gom' bệnh nhân?
Người dân rất lo lắng và bức xúc vì sau khi đi mổ mắt thì thị lực ngày càng yếu đi
 

Ông Nguyễn Đức Hải (SN 1949, ở xã Đắk Hlơ) cho biết có 2 mắt bị giảm thị lực. Trong đó mắt phải giảm thị lực do tuổi đã cao chỉ còn 3/10; mắt trái giảm thị lực do bị thương từ khi đi bộ đội nên thị lực còn 5/10. Tuy nhiên, BVM lại mổ cả 2 mắt cho ông do bị bệnh lý.

“Tôi chỉ có 1 mắt là giảm thị lực do bệnh lý, mắt còn lại do bị thương từ lâu. Nhưng khi vào phòng mổ thì họ "đè ra" mổ luôn cả 2 mắt. Nếu biết mổ cả 2 mắt thì không đời nào tôi đồng ý”, ông Hải nói và cho biết khi làm thủ tục thì bệnh viện yêu cầu có thẻ BHYT và chứng minh thư. Có thể bệnh viện cố tình mổ 2 mắt để thanh toán BHYT.

Không chỉ các trường hợp trên, còn nhiều trường hợp khác như ông Lê Thanh Toại, Bùi Tấn Mịnh, Nguyễn Xi… cũng bị rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Ông Nguyễn Văn Lành (Giám đốc BVM Cao Nguyên) nói, qua khám sàng lọc thì bệnh nhân nào có nhu cầu, đơn vị sẽ tiến hành mổ miễn phí. Hiện đã mổ cho hàng ngàn trường hợp nên không thể “tròn trịa” hết được.

“Chúng tôi mới nhận được phản hồi của một bệnh nhân. Nếu nhận được thông tin thì chúng tôi sẽ có trách nhiệm với bệnh nhân”, ông Lành nói và cho biết một số trường hợp phản ánh không thể nhìn gần được là do khi mổ lắp kính không thể điều tiết xa-gần, nên bệnh nhân nhìn gần không rõ nhưng nhìn xa thì được cải thiện hơn trước khi mổ.

Nguy cơ vượt dự toán

Trên danh nghĩa bệnh nhân được chữa trị “miễn phí”, nhưng khi làm thủ tục thì bắt buộc phải có chứng minh thư và thẻ BHYT để thanh toán. Theo một số bệnh nhân, khi làm thủ tục, nếu như ai thiếu một trong số các giấy tờ trên thì bệnh viện sẽ yêu cầu bổ sung đầy đủ rồi mới được chữa trị. Một số khác bày tỏ thắc mắc, mang tiếng là khám chữa bệnh “từ thiện”, “miễn phí”, nhưng lại bắt người dân phải có thẻ BHYT và chứng minh thư để làm thủ tục.
 

 Gia Lai: Lấy danh nghĩa khám chữa bệnh từ thiện, miễn phí để 'gom' bệnh nhân?

Người dân phản ánh, sau khi mổ mắt nhiều người không nhìn được rõ như trước

Giải thích về việc làm “từ thiện” và “miễn phí” nhưng yêu cầu bệnh nhân phải có thẻ BHYT và chứng minh thư để thanh toán, ông Nguyễn Văn Lành cho biết, bệnh viện khám và đưa đón miễn phí cho người bệnh. Tuy nhiên, những trường hợp phải tiến hành điều trị (mổ mắt), thì ngoài phần bảo hiểm thanh toán, những chênh lệch vượt sự chi trả của bảo hiểm bệnh viện sẽ chịu và miễn phí cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Văn Mau (Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH Gia Lai), cho biết quỹ bảo hiểm dự toán cho BVM Cao Nguyên năm 2019 là 18 tỷ đồng, tuy nhiên mới chỉ qua 6 tháng đầu năm bệnh viện này đã đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm hơn 24,2 tỷ đồng. Còn BVM Quốc tế Sài Gòn – Gia Lai dự toán năm 2019 là hơn 17 tỷ đồng, nhưng 6 tháng đầu năm cũng đã đề nghị thành toán 14,2 tỷ đồng. 

“Việc khám, chữa bệnh từ thiện của các cơ sở y tế là hoàn toàn đúng đắn, hợp đạo lý. Nhưng trong quá trình khám bệnh từ thiện, nhiều bệnh viện đã cố tình lôi kéo bệnh nhân về để điều trị. Cụ thể, số lượng bệnh nhân ở cùng một địa phương, cùng thời điểm đi khám tại cùng một bệnh viện tăng đột biến”, ông Mau nói và lo ngại sẽ vượt dự toán chi tiền bảo hiểm năm 2019. Từ thực trạng nêu trên, thiết nghĩ cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai phải vào cuộc, kiểm tra làm rõ dấu hiệu trục lợi BHYT và xử lý theo quy định.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Bài viết gốc đăng tải trên Thanh Tra:

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/lay-danh-nghia-lam-tu-thien-de-gom-benh-nhan-truc-loi-bhyt_t114c34n151316

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner