Gia Lai: Nghĩa trang đặc biệt của gần 22.000 hài nhi, có ngày khâm liệm lên đến 30 cháu

> Gia Lai: Trung Thu đặc biệt tại… nghĩa trang
> Gia Lai: Người đàn ông chỉ mong thất nghiệp để hài nhi được khóc chào đời
> Gia Lai: Kỳ lạ lá thư hài nhi vong mạng xin…một nấm mồ
> Gia Lai: Ngôi nhà cứu sống hàng trăm thai nhi

Tác giả: Trần Hiền – Báo Dân Việt – 23/10/2017

17 năm đi nhặt hài nhi về chôn cất
 

Sự thật đau lòng đằng sau những chiếc túi nilon màu đen bị vứt trước các bệnh viện, đường phố có lẽ sẽ chẳng được nhiều người biết đến nếu không tận mắt thấy hàng nghìn ngôi mộ ở nghĩa trang Đồng Nhi (TP.Pleiku, Gia Lai).
 

Nằm lọt giữa Nghĩa trang TP.Pleiku, nghĩa trang Đồng Nhi là nơi yên nghỉ của 21.500 sinh linh nhỏ bé, là những hài nhi xấu số chưa kịp cất tiếng khóc chào đời đã bị vứt bỏ, một số đã mất đi một phần cơ thể do bị côn trùng, súc vật ăn. Hàng nghìn ngôi mộ chỉ được gắn mấy dòng chữ ghi tên những nhà hảo tâm đã đồng lập. Những cái tên hiếm hoi như bé Trung Thu, bé Noel, bé Giáng Sinh… được khắc lên để nhớ ngày các bé mất đi quyền được sống. Những người chăm sóc nghĩa trang cho biết, năm 1992 linh mục Nguyễn Vân Đông đã lập nên nghĩa trang Đồng Nhi này, sau đó do sức khỏe yếu nên ông bàn giao lại cho cụ Lê Thị Tâm (81 tuổi) và ông Nguyễn Phước Phụng (49 tuổi) trông coi.

Ông Phụng bên những dãy mộ các thai nhi xấu số
 

Tờ mờ sáng, cầm gói bánh và thẻ hương bước vào ngôi nhà nguyện nhỏ giữa 21.500 sinh linh nhỏ bé, chúng tôi đã thấy cụ Tâm đang dọn dẹp xung quanh, hương khói cho các cháu. Đằng xa có một người đàn ông đang miệt mài quét sơn bên những dãy mộ trắng xóa, lại gần tôi mới biết đó là ông Phụng.
 

Gắn bó với công việc thu lượm các hài nhi hơn 17 năm, ông Phụng cho biết đa số là các thai nhi bị bỏ vội bên vệ đường, trên các nấm mộ trong nghĩa trang, thậm chí còn treo trên cành cây. Các bào thai có khi là một hình hài nguyên vẹn, nhưng có khi chỉ là một cục máu đỏ hỏn bọc trong các túi ni lông đen. Trong 21.500 hài nhi được đưa về đây, có trường hợp đầy đủ hình hài nhưng có trường hợp chỉ còn là bộ xương, một nửa người vì bị kiến ăn.

Hàng ngày cụ Tâm đọc lá thư Tiếng kêu cứu của thai nhi để khuyên các bạn trẻ đừng chối bỏ những đứa bé tội nghiệp.

 

“Cách đây 4 năm về trước, mỗi ngày tôi chỉ khâm liệm cho 3 cháu, nhưng mấy năm trở lại đây đã tăng lên 5 – 6 cháu/ngày, có ngày còn lên đến 30 cháu. Riêng từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.500 cháu bị chối bỏ khi còn đỏ hỏn. Nghĩ mà cay đắng, sao quyền được sống của các cháu có thể mong manh đến thế”, ông Phụng tâm sự.
 

Cứu sống hơn 20 đứa trẻ
 

Không chỉ đi thu lượm thai nhi về chôn cất, ông Phụng còn làm điều mà nhiều người cho là "ngớ ngẩn" là nhận nuôi các cô gái có ý định phá thai cho đến ngày họ sinh nở. Nhẩm tính với chúng tôi, ông Phụng trải lòng: “Điều mà tôi vui nhất trong mười mấy năm qua chính là đã cứu sống hơn 20 cháu từ trong bụng mẹ. Sau đó, các em bé được gửi ở các chùa và những gia đình muốn nhận con nuôi. Bé lớn nhất năm nay đã học lớp 4, nhìn nụ cười trên môi các cháu mà lòng tôi thấy vui đến lạ”.
 

Cũng theo ông Phụng, những người vứt bỏ các thai nhi nhiều nhất vẫn là sinh viên và những cô gái mới lên thành phố lạ nước, lạ cái rồi lầm lỡ, các cô gái làm nghề mại dâm… Khi có thai ngoài ý muốn, những bà mẹ trẻ vì sợ tai tiếng đã rũ bỏ trách nhiệm bằng cách nạo phá, hoặc vứt bỏ những em bé vừa lọt lòng. Theo như ông Phụng tiết lộ, ở TP.Pleiku có 12 điểm có thể xin được thai nhi xấu số về chôn cất, chủ yếu là ở các bệnh viện…

Tấm biển: “Xin đừng vứt bỏ…” được đặt ngay đầu khu mộ Đồng Nhi có ý nghĩa giáo dục.

Mở lòng tâm sự cùng chúng tôi về những câu chuyện của các thai nhi, những người như cụ Tâm, ông Phụng lại thốt lên: “Giá như giới trẻ ý thức được việc nạo phá thai, giá như họ hiểu được một phần nào cái gọi là quyền sống, quyền được vui đùa của những sinh linh bé nhỏ, có lẽ số thai nhi bị tước đi quyền được sống không nhiều đến vậy".

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Dân Việt tại đây:

http://danviet.vn/tin-tuc/nghia-trang-dac-biet-cua-gan-22000-hai-nhi-815644.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner