Gia Lai: Người đàn ông mê gom ve chai bán làm từ thiện

Tác giả: Phạm Hưởng – Báo Đại Đoàn Kết – 21/12/2017


Chiếc xe tải anh Lâu dùng để thu gom ve chai, phế liệu bán làm từ thiện.

Cuối tuần hẹn anh, uống một ly cà phê tâm sự nhưng anh bảo bận quá hẹn em khi khác gặp. Rồi cũng phải chờ đến mấy ngày anh gọi cho tôi rồi bảo “chiều nay gặp nhau ở Hội Chữ thập đỏ thành phố nhé”. Gặp anh lúc nào cũng vội với cái dáng ngoài đời rất phong trần, lúc nào cũng áo phông, quần jean và đôi giày thể thao. Anh chia sẻ, công việc cuối năm nhiều quá, anh chỉ gặp em được tý thôi.
 

Nói vậy, nhưng khi nhắc đến công việc thiện nguyện anh như muốn níu kéo tôi ngồi lâu hơn. Với anh quãng thời gian hơn 10 năm làm công tác thiện nguyện đã lắng động lại không ít kỉ niệm buồn vui, những số phận, cảnh đời không khỏi xót xa.
 

Lân la câu chuyện, ảnh bảo hình ảnh của cậu bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn ngày nào giờ vẫn gieo rắc vào trong tâm khảm anh, giúp anh có thêm động lực để dân thân vào cái nghiệp thiện nguyện. Từ khi sinh ra em đã không có hậu môn. Để cho tiện sinh hoạt, các bác sĩ đã mổ một lỗ bên hông để cho em dễ “đại tiện”. 
 

Cuộc sống khó khăn, hàng ngày bố thì đi đánh giày, mẹ thì đi bán vé số, có được đồng nào hai vợ chồng đều lo cho bé Toàn. Cả gia đình bé Toàn đều sống dựa vào hàng xóm, ai có gì cho nấy. Ngay cả ông chủ nhà trọ cho thuê phòng cũng không dám lấy tiền ở, nhiều khi còn phải mua gạo và chăn ấm mang đến.
 

Đến khi biết hoàn cảnh của bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn anh kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng mạng xã hội, đồng thời tổ chức chuyến đi bộ, quyên góp được gần 60 triệu đồng giúp bé Toàn mổ hậu môn. Tuy nhiên khi làm việc với Bệnh viện Nhi đồng 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sĩ chuyên ngành đều nói không đủ kinh phí. Anh lại nhờ bạn bè, anh em làm thêm một đêm chương trình ca nhạc từ thiện nên số tiền quyên góp đã tương đối kha khá để làm phẫu thuật cho bé Toàn. 
 

Niềm vui của mẹ con bé Toàn cùng anh Lâu sau quá trình phẫu thuật.
 

Điều chớ trêu nhất lúc này, là gần đến ngày lên bàn phẫu thuật, gia đình bé Toàn cho biết, em không có giấy khai sinh và hộ khẩu. Lúc này anh lại nhờ đến bạn bè, anh em để giúp bé Toàn có giấy khai sinh và hộ khẩu. Sau đó nhờ một vị Chủ tịch phường tốt bụng mà em có được thẻ bảo hiểm xã hội.
 

Quá trình phẫu thuật, bé Toàn đã được tái tạo hậu môn. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên ngành yêu cầu để hoàn chỉnh phải làm thêm phẫu thuật lần hai. Để quyên góp lần 2, anh đã may mắn được sự chung tay của Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai nên việc quyên góp số tiền cho việc tái phẫu cũng nhanh chóng. Rồi ca phẫu thuật của bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn cũng thành công. 
 

Nói đến “Lâu gom rác làm từ thiện”, người dân phố núi Gia Lai có mấy ai không biết, bởi hành trình đưa anh đến với công tác từ thiện lại xuất phát từ chính hoàn cảnh của mình. Cuộc sống lận đận, gian truân từ cái ngày có tý chức quyền là Công an xã, số phận lại đưa đẩy anh đến với nghề “gác cổng” công ty thủy điện, rồi lang bang làm thuê, làm mướn khắp nơi, có tý tiền thì nhảy làm doanh nghiệp. 
 

Ngồi tâm sự, ảnh bảo khổ đến thế là cùng nhưng niềm vui, hạnh phúc mình cho đi nhiều lắm! Anh cười, cứ mỗi tuần một niềm vui, gom rác, lượm ve chai mà làm cho người khác vui thì mình thấy toại nguyện rồi. Chị Vương Kiều Trang, một MC tự do, cũng yêu thích làm từ thiện nhận xét, anh Lâu là một người có tâm với những cuộc đời bất hạnh, không có việc gì làm khó được anh để đến với những con người không may mắn.

Những món quà anh Lâu vận động đến với gia đình ông Thơ.
 

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, ông Nguyễn Văn Thơ  (60 tuổi, trú 132/18/20 Phạm Văn Đồng, TP Pleiku, Gia Lai) cho biết: “Nhờ Hội thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai và anh Lâu mà cuộc sống đỡ vất vả hơn, giờ hơn 60 tuổi lao động yếu nên chủ yếu dựa vào các nhà hảo tâm mà tôi có cái ăn”. Đây là những lời chân tình của ông đối với hội thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai nói chung và cá nhân anh Lâu nói riêng.
 

Chị Nguyễn Thị Hải, Chủ nhiệm CLB Từ Tâm Gia Lai cho chúng tôi biết, hiện nay câu lạc bộ đang chu cấp cho 22 hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, mỗi suất chỉ khoảng 300 ngàn đồng nhưng nó giúp họ có cái ăn hàng ngày và cuộc sống đỡ vất vả hơn.
 

“Để có nguồn tài chính cho câu lạc bộ, ngoài việc đi thu gom ve chai phế liệu. Anh cũng là tác giả của ý tưởng bán khăn lạnh của câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai. Mỗi chiếc khăn lời nhiều ít đều được bổ sung vào quỹ của CLB. Anh tâm sự “những ngày đầu bán không có vốn, anh em mỗi người phải bỏ ra một ít để lấy khăn về bán, bây giờ cũng đỡ rồi”, chị Hải chia sẻ.
 

Anh Nguyễn Phong Cảnh chia sẻ, đi làm từ thiện với anh Lâu có nhiều bất chợt và nhiều bất ngờ. Có hôm anh gọi đi làm hoàn cảnh anh thợ hồ ngã dàn giáo bị liệt nửa người, vợ thì bỏ đi, 2 con lớn không ai chăm sóc… Công việc thì nghe thấy ở đâu khó khăn lại đến nhưng đồng hành với mình còn rất nhiều người dân, nhà hảo tâm. Anh Cảnh kể, mới đây đi huyện (Chư Pứh, Gia Lai), khi dừng xe bên đường để đi ăn cơm, một người dân đọc được thông điệp nhặt ve chai làm từ thiện gắn trên xe  liền mời về nhà lấy mấy trăm vỏ lon. 
 

Câu chuyện, gom ve chai bán làm từ thiện của anh Lâu vẫn cứ âm thầm, lặng lẽ diễn ra giữa phố thị đông đúc, nhộn nhịp khiến mọi người không khỏi cảm kích, động lòng. Nó chính là sợi dây vô hình kết nối những trái tim, cùng mang đến niềm vui cho những cảnh đời không may mắn còn lại.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Đại Đoàn Kết tại đây:

http://daidoanket.vn/chuyen-tu-te/me-gom-ve-chai-lam-tu-thien-tintuc389636

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner