Gia Lai: Người phụ nữ bị hoại tử vùng đầu vĩnh viễn vì uốn tóc

Tác giả: Hoàng Lê – Kênh 14 – 07/01/2018

Đó là trường hợp của chị L. (59 tuổi, quê ở Gia Lai).
 

Ngày 26/12/2017, nữ bệnh nhân được Bệnh viện tỉnh Gia Lai chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) với chẩn đoán hoại tử da đầu do bỏng nước sôi, diện tích bỏng khoảng 200 cm2 độ 3 vùng chẩm và thái dương trái. Tuy nhiên khi khai thác bệnh sử, chị L. cho biết da dầu chị tổn thương nặng vì một nguyên nhân khác.
 

Cụ thể ít ngày trước khi nhập viện, chị L. có đến một Spa ở Gia Lai để uốn tóc. Trong quá trình uốn tóc, lô uốn bất ngờ bung ra khiến nước sôi từ máy nhiệt xịt vào da đầu. Đến khi phát hiện và tháo máy ra, một vùng đầu rất lớn của người phụ nữ đã bỏng nặng, máu ra rất nhiều.


Vùng sau đầu người phụ nữ bỏng rất nặng vì sự cố lúc uốn tóc.
 

Bác sĩ Ngô Đức Hiệp (Trưởng khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, bệnh nhân được điều trị bằng cách cắt lọc hoại tử và ghép da. Tuy nhiên trước tình trạng nặng nề của bệnh nhân, vùng da hoại tử được chẩn đoán vĩnh viễn không thể mọc tóc trở lại.
 

"Thông thường khi đi uốn tóc, ngoài nhiệt độ để uốn thì người ta thường sử dụng một số hoá chất nên tổn thương thường kết hợp giữa bỏng do nhiệt và bỏng do hoá chất. Để làm lành vết thương đã là vấn đề khó khăn, bên cạnh đó vấn đề thẩm mỹ cũng rất quan trọng. Bệnh nhân này do vùng tổn thương quá rộng nên việc có lại tóc sau này như người bình thường là rất khó. Khi vết thương lành, bệnh nhân sẽ được đặt túi giãn da, nhưng do diện tích bỏng quá lớn nên không hi vọng nhiều." – Bác sĩ Hiệp cung cấp.

Bác sĩ cho biết, khả năng mọc tóc của vùng da bị hoại tử gần như không còn.

Theo Bác sĩ, thỉnh thoảng tại Bệnh viện vẫn tiếp nhận bệnh nhân bị bỏng da đầu do sự cố khi làm tóc, nhất là những ngày cận Tết tình trạng này có thể xảy ra. Bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ khi đi uốn, duỗi tóc phải cẩn thận hơn, kiểm tra dụng cụ kỹ lưỡng trước khi làm. Nếu phát hiện bất thường, cảm thấy nóng thì phải dừng lại ngay, cũng như yêu cầu cơ sở làm tóc hạn chế sử dụng hoá chất đi kèm.

Bài viết gốc được đăng tải trên Kênh 14 tại đây:

http://kenh14.vn/mot-phu-nu-gia-lai-hoai-tu-da-dau-nang-vinh-vien-khong-the-moc-toc-sau-su-co-lam-dep-kinh-hoang-20180107151439056.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner