Gia Lai: Nhóm côn đồ lãnh án 60 năm tù chỉ vì một câu nói

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
 

Các bị cáo Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1990), Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1992) cùng chịu mức án 11 năm tù; ba bị cáo cùng lãnh mức án 6 năm tù là Ngô Đức Lý (sinh năm 1994), Hoàng Phương Đông (sinh năm 1993), Lê Văn Vân (sinh năm 1992); bốn bị cáo cùng bị tuyên 5 năm tù là Đinh Văn Hùng (sinh năm 1998), Kpuih Chí (sinh năm 1994), Vũ Lâm Tùng (sinh năm 1997), Trương Văn Đình (sinh ngày 12/6/1996).
 

Câu nói vu vơ và suy diễn chết người
 

Khoảng 15 giờ ngày 25/5/2014, Hải đưa vợ về thăm gia đình nhà vợ tại thôn Ia Tang xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, Gia Lai chơi. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, Hải về nhà một mình. Trên đường về, Hải ghé vào quán bida tại thôn Păng Tul (xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) mua nước uống. Tại đây, thấy nhóm công nhân của DNTN Công Thắng (trụ sở TP.Pleiku) gồm anh Triệu Văn Thương (sinh năm 1989, trú xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, Gia Lai), Đinh Văn Sơn, Trần Đình Vụ, Trần Thanh Tùng, Hồ Đăng Việt và Nguyễn Văn Tranh đang đánh bida, Hải liền đứng xem. Trong lúc cao hứng, Hải đã chỉ cho một thanh niên (chưa xác định là ai trong nhóm) cách đánh thế bi. Tức thì, một người khác trong nhóm công nhân liền nói: “Mày không chơi thì im mồm đi”. Nghe vậy, Hải không nói gì tức giận bỏ đi.
 

Trên đường về, gặp Đình đang ngồi chơi trước nhà, Hải liền kể ra ngay một câu chuyện: Lúc nãy có mấy thằng bên C3 nó chửi định đánh anh, anh với mày đi qua đánh bọn nó. Đình đáp rằng không dám vì chỉ có 2 người. Hải liền bảo Đình gọi điện cho đám bạn nhờ trợ giúp. Nhận được cuộc điện thoại và lời lôi kéo của Đình, các thành viên khác là Thành, Lý, Hùng, Đông, Tùng, Chí, Vân đều đồng ý đi giúp Hải. Cả bọn đã chuẩn bị gậy, dao nhọn và 4 dao rựa, đi trên 3 xe máy theo hướng quán bida làng Păng Tul để đánh dằn mặt những kẻ dám làm Hải phật ý.
 

Trong lúc qua cầu C1, xe Hải hết xăng, Hải bảo Vân ở lại trông xe nhưng Vân không đồng ý. Sau đó, tất cả lên 2 xe còn lại để đi. Khi đến quán billard, cả nhóm Hải cầm gậy, dao, rựa xông vào đánh chém loạn xạ vào nhóm công nhân. Trong lúc hỗn chiến, anh Đinh Văn Sơn bị chém đứt gân mu bàn tay phải, anh Triệu Văn Thương bị tên Thành dùng rựa chém trúng vào đầu. Do nhát chém quá mạnh nên con dao đã cắm sâu vào đầu anh Thương đến nỗi Thành rút ra không được. Thấy anh Thương bị chém như vậy, nhóm côn đồ liền rút lui rồi bỏ trốn, riêng Hải, Đình, Cường thì đến nhà người quen uống rượu. Sau đó, tất cả lần lượt ra công an đầu thú.

Bố anh Thương, đại diện cho bị hại tại phiên tòa

Rất nhiều người đến tham dự phiên tòa
 

Hậu quả của sự hung hăng
 

Tại bản giám định pháp y số 09/15/TgT ngày 12/01/2015 của Phân viện Pháp y Quốc gia tại TP Hồ Chí Minh kết luận: Nhát chém của Thành đã khiến anh Thương bị vỡ xương, thấu não, di chứng vết thương sọ não hở để lại sẹo mổ lớn, khuyết sọ diện rộng, khuyết mô não nhiều, liệt cứng hoàn toàn nửa người phải, động kinh toàn thể, không nói được, rối loạn trí nhớ, teo gai thị. Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 86%.
 

Tại phiên tòa ngày 24 và 25/3/2015, Xét tính chất hành vi phạm tội của nhóm côn đồ, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Gia Lai cho rằng, hành vi trên là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo và nhóm anh Thương không hề có mâu thuẫn; nhóm côn đồ đến quán billard chỉ để đánh dằn mặt nhóm anh Thương hòng thỏa mãn nỗi bực tức của Hải, sau khi chém trúng anh Thương, nhóm côn đồ đã lập tức rút lui, các bị cáo sau đó đã ra đầu thú và nhanh chóng thừa nhận hành vi phạm tội…
 

Trước những chứng cứ và diễn biến tại phiên tòa, công tố viên Võ Ngọc Anh đã kết luận tội danh “cố ý gây thương tích”. Và Hội đồng xét xử do thẩm phán Nguyễn Văn Dũng làm chủ tọa đã đồng tình với quan điểm trên khi áp dụng khoản 3 điều 104 Bộ luật hình sự để ra phán quyết.
 

Về mặt dân sự, Hội đồng xét xử đã chấp nhận sự thỏa thuận giữa các bị cáo, gia đình bị cáo đối với bị hại về mức bồi thường hơn 420 triệu đồng bao gồm tất cả các khoản chi phí mà phía gia đình nạn nhân đã chi kể từ ngày vụ án xảy ra đến nay. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc các bị cáo, gia đình bị cáo có nghĩa vụ chu cấp tiền nuôi dưỡng, chăm sóc cho bị hại suốt đời với số tiền 2,8 triệu đồng/tháng; tiền công cho người chăm sóc bị hại là 1,5 triệu đồng/tháng.
 

Từ thanh niên khỏe mạnh trở thành chiếc bóng vật vờ
 

Phiên tòa đã qua, nhưng những nỗi băn khoăn của những người tham dự phiên tòa vẫn còn đọng lại song điều mà ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy đó là, kể từ ngày vụ án xảy ra, gia đình bị hại đã chịu rất nhiều tổn thất về tinh thần cũng như vật chất. Tại phiên tòa, hình ảnh anh Thương nằm trên chiếc xe lăn, một mảng lớn sọ não trái bị vạc mất, gương mặt vô hồn, thi thoảng lại đòi uống nước khiến mọi người không khỏi xót xa. Chị Triệu Thị Thiết (sinh năm 1984, chị gái bị hại) kể, gia đình cả thảy được 5 người con, Thương là con thứ 3, sau là 2 đứa em gái đang tuổi ăn học. Chị Thiết thì đã đi lấy chồng, anh trai chỉ là nông dân nghèo, mẹ thì mất sức lao động vì bị tai nạn giao thông nên bố và Thương gần như là trụ cột chính nuôi gia đình và lo cho các em ăn học.
 

Từ ngày vụ án xảy ra, gia đình đã bán đất và vay mượn khắp nơi để điều trị cho Thương, khoản tiền này đã hơn 500 triệu đồng. Do vết thương quá nặng nên Thương chỉ nằm một chỗ và không nhận thức rõ ràng. Mọi sinh hoạt như ăn uống, vệ sinh đều phải do người khác giúp. “Tôi được gia đình cử túc trực chăm sóc em từ đó cho đến nay. Nhìn em trai từ một thanh niên khỏe mạnh mà giờ lại vật vờ như chiếc bóng, nằm một chỗ với nhận thức lơ mơ, thật xót xa làm sao. Từ ngày em nó bị như thế, gia đình đã vất vả lại càng thêm khó khăn, mấy đứa em cũng chính vì thế mà đã nhiều lần định bỏ học để tìm việc làm, phụ giúp gia đình”.- lời kể của chị Thiết hòa trong tiếng nấc nghẹn và nước mắt.  

 

Hà Anh Đức (Tầm Nhìn đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner