Gia Lai: Nông dân "đứt ruột" bỏ dưa hấu cho bò ăn

Tác giả: Minh Tân – Báo Công An TP. Đà Nẵng – 26/02/2016

Một người dân ở xã An Trung mang đống “dưa bi” về cho bò ăn vì không có người mua.

Nhiều nông dân đem dưa cho bò ăn vì không có người mua
 

Mất mùa, mất giá
 

Vừa trở về sau khi đích thân mang khoảng 40 tấn dưa hấu trồng được sang tận khu vực cửa khẩu Trung Quốc để bán, anh Lê Văn Thanh (trú tổ 3, P. Tây Sơn, TX An Khê, Gia Lai) rầu rầu: “Năm nay lỗ nặng lắm, bán cũng chỉ để vớt vát chút nào cho vụ mùa năm sau mà thôi!”. Cũng như nhiều nông dân ở An Khê, anh Thanh bỏ 40 triệu đồng thuê 2ha đất tại khu vực xã An Trung (H. Kông Chro, Gia Lai) trồng dưa hấu. Tưởng năm nay vừa được mùa, được giá cao như năm trước khi dưa bắt đầu lớn cũng là lúc thương lái bắt đầu dạm hỏi. “Chưa kịp vui thì đợt gió mùa về, cả cánh đồng hàng chục héc-ta dưa của người dân trồng ở khu vực này bị gió đánh tơi bời, mình cũng không ngoài số đó. Lá gãy hết, dưa không lớn được mà có lớn vỏ cũng bị hư không xuất đi được”, anh Thanh cho biết.
 

Nhìn ruộng dưa chưa kịp hết nẫu ruột thì giá dưa đột ngột hạ, năm 2015 giá bán tại ruộng từ 5.000 – 7.000 đồng/kg thì đến thời điểm thu hoạch năm nay chỉ còn 1.700 đồng/kg. Cả ruộng dưa 2ha sản lượng sụt giảm khoảng 40-50% nên chỉ còn khoảng 40 tấn “dưa tuyển” (được chọn bán sang Trung Quốc), còn 15 tấn “dưa bi” (dưa không đạt chất lượng về vỏ: nám vàng, xù xì; trọng lượng nhỏ) đành ngậm ngùi bán chỉ với giá…1,5 triệu đồng. “Tiếc công sức, tiền bạc bỏ ra cả vụ, mình thuê 2 chiếc xe với tổng 80 triệu đồng chở 40 tấn dưa qua khu vực chợ cửa khẩu Trung Quốc bán vớt vát. Sau khi trả tiền công, tiền chi phí đầu tư, tiền vận chuyển, thuê đất còn lỗ vài chục triệu đồng. Năm ni ăn dưa mà cứ đắng nghét!”, anh Thanh chua xót.
 

Dẫn chúng tôi ra ruộng dưa của “đồng nghiệp” anh Thanh, ông Phạm Văn Lập (P. An Phú, TX An Khê) đang thu hoạch ruộng dưa hơn 2ha tại xã An Trung. Nhìn những quả dưa đang được xếp lên xe tải của thương lái đến mua, ông Lập ngồi buồn rầu. “Tưởng năm ni được mùa thì 2 đợt gió làm trái bị hư hại, không đạt chất lượng. Giờ bán chỉ với giá 1.700/kg “dưa tuyển”, còn “dưa bi” thì coi như bỏ rồi. Vớt vát được chút gì thì vớt vát thôi!”, ông Lập cho biết. Ngồi bên đống dưa bị loại ra, ông Lập cứ tặc lưỡi mãi, đôi mắt ươn ướt. Cả một vụ mùa bỏ tiền bạc, công sức và bao hy vọng vào ruộng dưa đã thành mây khói.
 

Ông Phạm Văn Lập ngẩn ngơ vì mùa dưa “mất mùa, mất giá”.

Rất ít thương lái tìm mua dù giá dưa rẻ mạt

Dưa loại 2 chỉ được bán với giá 200 – 300 đồng/kg

Nhiều đồng dưa đã chín như thế này có nguy cơ bỏ thối

Nông dân chỉ thu lại được khoảng 20% tiền đầu tư
 

Sẽ còn nhiều “mùa dưa đắng”
 

Ông Lập nhẩm tính: 2ha thuê đất với giá 40 triệu đồng/1 vụ trồng, tổng chi phí đầu tư, chăm sóc thêm 140 triệu đồng/ ha, như vậy tổng cộng là 320 triệu đồng. Chưa kể trả công cho nhân công hái dưa, rơm rạ thì 2ha dưa hấu từ khi trồng đến khi thu hoạch phải bỏ ra từ 340-360 triệu đồng. Trong khi đó, năm 2015 trung bình 2ha cho thu hoạch khoảng 100-110 tấn dưa và “dưa tuyển” đạt từ 80-90%, còn năm nay 2ha chỉ mang lại cho ông 50-60 tấn nhưng dưa đạt chất lượng để xuất đi chỉ khoảng 25-30 tấn. “Năm ngoái vừa được mùa, vừa được giá, 1ha có thể lời từ 50-100 triệu đồng. Thế nhưng, với giá dưa 1.700/kg như hiện nay thì tính ra lỗ hàng trăm triệu đồng. 20 năm trồng dưa chưa bao giờ “bể” như năm nay! Mấy năm trước, khi bắt đầu hái dưa thương lái đã vào tận chòi “ăn chực, nằm chờ” ở đó để mua dưa, kể cả “dưa bi”, nhưng năm nay chả thấy bóng thương lái nào. Giờ còn cả chục tấn dưa không đạt để xuất có ai mua 1-2 triệu đồng cũng bán”, ông Lập chua xót.
 

Đó là tình trạng chung của người trồng dưa năm nay khi vừa mất mùa, mất giá. Ông Võ Văn Hưng, Trưởng phòng NN&PTNT H. Kông Chro cho biết: “Năm nay toàn huyện có 160ha dưa hấu được người dân trồng ở khu vực các xã An Trung, Yang Nam, Kông Yang… nhưng hầu hết đều mất mùa mà giá thì thấp. Thế nên, người trồng dưa thiệt hại không nhỏ”. Bên cạnh đó, dưa dù mất mùa nhưng diện tích nhiều nên thị trường nội địa tiêu thụ không bao nhiêu. Bởi không chỉ ở H. Kông Chro mà nhiều huyện, thị khác của tỉnh Gia Lai như: Đăk Pơ, Ia Pa, Phú Thiện, TX An Khê… đều có diện tích trồng dưa hấu, nơi ít thì vài chục héc-ta, nơi nhiều cả vài trăm héc-ta.
 

“Dưa xuất đi thì đã rẻ, “dưa bi” tiêu thụ nội địa cũng chỉ còn giá 200-300 đồng/kg mà không có thương lái nào đến mua vì nhiều quá. Để vài ngày nữa không ai mua thì cũng vứt bỏ thôi, ai xin thì cho hết!”, ông Nguyễn Phú Hiệp (người trồng dưa ở xã An Trung) cay đắng. Thế nhưng, điều oái oăm là đến thời điểm này các đơn vị chức năng của tỉnh Gia Lai vẫn chưa có thống kê cụ thể về diện tích trồng dưa của người nông dân. Hỏi về diện tích dưa hấu trên địa bàn tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai) lắc đầu vì chưa nắm rõ về diện tích trồng dưa hấu của người dân trên địa bàn vì đây không phải là cây chủ lực của tỉnh. Vì thế việc khuyến cáo, hướng dẫn người nông dân trồng loại cây này từ chăm sóc, đảm bảo chất lượng đến thị trường tiêu thụ vẫn đang bị… bỏ ngỏ.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/64_144784_mu-a-dua-da-ng-.aspx

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner