Gia Lai: Nữ sinh đánh nhau vì… "xin lỗi không thật lòng"

Tác giả: Thiên Thư, Phạm Hoàng – Báo Dân Trí – 26/02/2016

Tối ngày 25/2, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn video quay lại cảnh đánh nhau của 2 nữ sinh, cùng với sự cổ vũ của một số học sinh khác tại một phòng học của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, Gia Lai).
 

Chiều ngày 26/2, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Đại – Hiệu trưởng nhà trường xác nhận, sự việc trên xảy ra trong trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Bản thân ông Đại và các giáo viên khác cũng mới biết sự việc vào lúc 21h tối ngày 25/2, khi đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội được khoảng 1 tiếng.
 

Sau khi xác định được các “nhân vật” chính trong vụ việc, chiều ngày 26/2, ông Đại đã mời các học sinh và phụ huynh lên trường để làm rõ vấn đề. Nội dung vụ việc được các học sinh tường trình như sau:
 

Vào khoảng ngày 3 Tết, Nguyễn Thanh S. (học lớp 10A7), Nguyễn Thị M. (lớp 10A7), Cao Thị Khánh L. (lớp 10A2) cùng một số học sinh khác đi chơi. Tối cùng ngày, S. chở L. về nhà, rồi quay về nhà mình. Do về nhà quá muộn, nên S. bị cha mẹ la mắng. Vì vậy, S. đã nhắn tin trách mắng L., tại đưa L. về mà S. mới về nhà muộn và bị cha mẹ mắng.
 

Thấy S. nhắn tin trách mình, L. đã đưa sự việc lên mạng xã hội để nói xấu S.
 

M. biết việc nên đã điện thoại cho L. để nói chuyện, rồi cả hai nảy sinh mâu thuẫn, bắt đầu nói xấu nhau trên facebook và nhắn tin qua lại chửi nhau.
 

Trưa ngày 15/2, là buổi học đầu tiên của năm mới, M., L. và một số học sinh khác đi học khá sớm. M. đã lên lớp L., gọi L. xuống lớp mình để nói chuyện. Tại đây, cả hai tiếp tục lời qua tiếng lại. Sau lời “cổ vũ” của một học sinh nam, M. đã lao vào đánh L. Khi xảy ra sự việc, có khá nhiều học sinh chứng kiến nhưng không ai vào can ngăn, một lúc sau thì có một học sinh nữ lao vào can ngăn thì sự việc mới dừng lại.
 

M. cho biết, trong lúc gặp mặt để giải quyết mâu thuẫn, do thấy L. xin lỗi nhưng không thật lòng nên em đã lao vào đánh L.
 

Bà Châu Thị Thư (45 tuổi), mẹ học sinh M. cho biết, bản thân bà không hề biết về vụ việc. Trưa ngày 26/2, bà đang đi làm trên rẫy thì nhận được điện thoại của nhà trường thông báo sự việc, bà vội vàng công việc chạy về trường. Bản thân bà rất bất ngờ và buồn về hành vi của con mình.

Em M. và L. đánh nhau trong sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn – (Ảnh cắt từ clip)

Nhà trường làm việc với phụ huynh và học sinh

 Hai em nữ sinh trong đoạn clip và phụ huynh trong buổi làm việc với nhà trường

Hai nữ sinh đánh nhau ngay trong lớp học – Ảnh chụp từ clip
 

“Ở nhà, vợ chồng tôi luôn cố gắng làm lụng để nuôi con ăn học thật tốt. Thấy con mình như vậy tôi rất buồn, con cái không hiểu được cha mẹ, thầy cô dạy dỗ mà như vậy thì cũng uổng công. Giờ tôi chỉ mong thầy cô tha thứ cho các cháu, để các cháu có cơ hội sửa chữa”, bà Thư vừa nói vừa khóc.
 

Còn mẹ nữ sinh L. là chị Phạm Thị Hương (SN 1980) cho biết, sau khi nhận thông tin từ nhà trường, chị rất bất ngờ và vội vàng đến trường. Bản thân chị cũng rất buồn, vợ chồng chị mưu sinh bằng nghề nông nên chỉ biết làm thật nhiều để nuôi con ăn học thành người.
 

“Vợ chồng tôi trước đây đã nghèo khổ, không được học hành nhiều nên cũng thiệt thòi. Nên tôi rất mong con mình được học hành đàng hoàng, chúng tôi cho cháu đi học không phải để làm lớn, để kiếm nhiều tiền vì điều này quá xa xỉ. Chỉ mong cháu học để nhận thức tốt hơn, để hiểu biết hơn, để làm người tốt hơn và ứng xử với đời, với mọi người đúng hơn. Tôi chỉ cần cháu học hết cấp ba là cũng được. Nên tôi rất mong nhà trường cho cháu cơ hội để cháu tiếp tục đi học, giờ cho cháu nghỉ học thì cháu về cũng không làm được gì, mà đi ra xã hội thì nhận thức cháu còn rất nhiều hạn chế”, chị Hương bộc bạch.
 

Theo ông Đại, thời điểm xảy ra vụ đánh nhau của các em học sinh thì có hơn 10 em chứng kiến và tham gia vụ việc. Người quay phim là em Mai Văn Q. (lớp 10A8), em Q. đã mượn điện thoại của một học sinh lớp trên và quay, nhưng người phát tán đoạn video lại là một người khác, và nhà trường đã nhờ phía công an điều tra.
 

Ông Đại cho biết thêm, ông đã yêu cầu tất cả các em học sinh viết tường trình, bản kiểm điểm: “Nhà trường rất buồn khi sự việc trên xảy ra. Vụ việc xảy ra do nhận thức của các em vẫn còn hạn chế, do cảm xúc cá nhân của các em. Nếu không có điện thoại, không có Facebook… thì các em không nhắn tin chửi nhau, nói xấu nhau… thì chắc không có vụ đánh nhau”, ông Đại chia sẽ.
 

Hiện tại, trường cũng đã yêu cầu những em học sinh chứng kiến làm bản kiểm điểm vì các em chứng kiến sự việc nhưng không chạy ra báo cáo bảo vệ, không can ngăn các bạn. Còn hai em học sinh M. và L. thì trường sẽ kỷ luật vì hành vi gây rối an ninh học đường và không có tinh thần đoàn kết. Nhưng mức độ xử lý như thế nào thì còn phải xem xét đến hành vi.
 

Được biết, em L. có học lực khá, hạnh kiểm tốt. Còn em M. có học lực trung bình, hạnh kiểm khá.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Dân Trí tại đây:

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nu-sinh-danh-nhau-vi-xin-loi-khong-that-long-20160226232147096.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner