Gia Lai: Phải làm rõ vì sao đường nhanh xuống cấp

Tác giả: Lê Khánh – Báo Nông Nghiệp Việt Nam – 23/12/2016

Đó là kiến nghị của bà Phạm Thị Vân – Bí thư, Chủ tịch xã Ia Rbol (TX Ayun Pa, Gia Lai) trong cuộc họp HĐND thị xã Ayun Pa về tỉnh lộ 668 đoạn nối từ QL 25 đi qua 3 phường, xã (Sông Bờ, Ia Rbol và Chư Băh) đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng.

Mới sử dụng được 3 năm, tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng.
 

Con đường nói trên có chiều dài 3,6km được đầu tư xây dựng vào đầu năm 2012, đến tháng 12/2012 thì chính thức hoàn thành đưa vào sử dụng. Đường do BQL các dự án Đầu tư xây dựng cơ bản thị xã Ayun Pa làm chủ đầu tư với kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 2 năm sau đó tuyến đường hầu như đã hư hỏng toàn bộ.

Theo quan sát của PV, đến thời điểm hiện tại, từ đầu đến cuối con đường chi chít những ổ voi, ổ gà. Nền đường bị bong tróc, các lớp đá nhỏ nằm ngổn ngang trên mặt đường. Giữa đường hình thành những hố sâu có địa điểm tới hơn 20cm, khi nước mưa xuống đọng lại tạo ra hàng loạt “ao” nhỏ. Xe cộ đi qua nước bắn lên tung tóe, người đi đường lắc đầu ngao ngán.

Chưa kể, về mùa nắng bụi bay mù mịt, người điều khiển phương tiện không thể nhìn thấy rõ mặt đường dẫn tới việc vấp phải những ổ voi, ổ gà, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Ông Ksor Mul, người dân xã Ia Rbol, cho biết: “Các chú thấy đó, đường xấu như thế này thì đi làm sao được. Nhưng người dân chúng tôi chỉ có con đường duy nhất này để đi lại nên cũng chịu thôi. Lúc mới hoàn thành, bà con vui lắm nhưng không ngờ nó lại nhanh hỏng đến thế”.

Trước tình trạng đó, chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị với UBND thị xã để khắc phục nhằm thuận lợi cho việc đi lại cũng như vận chuyển nông sản cho hơn 5.000 người dân trong vùng nhưng vẫn chưa được sửa sang, tu bổ.

Ổ gà, ổ voi chi chít trên đường  

 
Bà Vân cho biết, xã đã kiến nghị UBND thị xã từ 2 năm trước. Tức đường chỉ hoàn thành sau hai năm đã hư hỏng nghiêm trọng. Người dân bức xúc. Đường hư hỏng còn ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Các xe ô tô thu mua lúa, bắp, sắn của bà con thấy đường sá như thế ngại đi vào. Xe nào vào được thì lấy lý do giao thông khó khăn mà ép giá nông sản xuống thấp hơn bình thường.

Tại cuộc họp HĐND thị xã Ayun Pa đã trả lời kiến nghị của cử tri xã Ia Rbol về sửa tuyến đường này. Tuy nhiên, việc sửa chữa phải đến năm 2018 mới triển khai xây dựng từ nguồn vốn thu tiền sử dụng đất. “Chúng tôi rất mong muốn các cấp chính quyền sớm làm đường để người dân thuận tiện đi lại. Nhưng vì 2 năm nữa mới triển khai được nên trước mắt cần phải làm rõ vì sao đường nhanh xuống cấp đồng thời có biện pháp hạn chế các xe tải đi lại để con đường bớt hỏng thêm”, bà Vân nói.

Trao đổi với PV, ông Trương Dần – Trưởng Ban quản lý các dự án Đầu tư xây dựng cơ bản thị xã Ayun Pa cho biết: “Đơn vị thi công con đường là Cty CP xây lắp vật liệu Gia Lai. Cuối năm 2013, đầu năm 2014, vì đường xảy ra hư hỏng nên đơn vị thi công đã thực hiện bảo hành. Các loại xe tải không được đi vào thị xã nên tất cả đều phải đi qua đường này. Lưu lượng xe lớn mà thường vượt trọng tải nên với nền đường là đường nhựa bán xâm nhập thì việc hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Hiện tỉnh Gia Lai đã làm việc với tỉnh Đăk Lăk để sắp tới nâng cấp tuyến tỉnh lộ này thành quốc lộ nối từ thị xã Ayun Pa qua huyện Ia H’leo từ nguồn ngân sách Trung ương”.
 

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Nông Nghiệp tại đây:

http://nongnghiep.vn/phai-lam-ro-vi-sao-duong-nhanh-xuong-cap-post183601.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2021
Shale theme by Siteturner