Gia Lai: Phí "bôi trơn" hàng trăm triệu đồng tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

Tác giả: Đình Văn – Báo Lao Động – 11/09/2017

Tiền bôi trơn không bao giờ… xuống !
 

Liên quan đến việc TAND tỉnh Gia Lai ngày 7.9, tuyên án đối với 4 cán bộ Trạm KDTV về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, nhiều DN kinh doanh nông sản kêu trời vì bị hành thủ tục. Các cán bộ bị bắt vì nhận “phí đen” thuộc đường dây có tổ chức, hoạt động nhiều năm liền tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, Gia Lai).

Hàng nông sản qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh bị cán bộ Trạm KDTV thu khống phí hàng tỉ đồng. Ảnh: ĐÌNH VĂN
 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, nhiều DN kinh doanh nông sản qua cửa khẩu đều bị “ép” thu vượt so với quy định. Bà V.T.T – Phó GĐ Cty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ TT – nói: Đường dây “bôi trơn” ở Cửa khẩu Lệ Thanh có rất nhiều cách bắt ép lấy tiền. Cụ thể, chốt phí “bôi trơn” 5.000 – 10.000 đồng/tấn mì, 15.000 đồng/tấn điều và đậu nành, lạc là 7.000 đồng/tấn để nhanh gọn thủ tục. Nếu các DN nhập 10.000 tấn mì từ Campuchia về Việt Nam, với phí bôi trơn 5.000 đồng/tấn, số tiền phải “nộp” 50 triệu đồng.
 

Một giám đốc DN (xin giấu tên) nói, cứ 1 tấn nông sản mất 35.000 đồng tiền giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO, Certificate of Origin), 5.000 đồng tiền công ghi, tổng 40.000 đồng. Nhưng buộc phải nộp 60.000 đồng, trong đó, 20.000 đồng gọi là phí “bôi trơn” cho các đơn vị chức năng đóng tại đây.
 

Giám đốc này phân tích, cứ 10.000 tấn mì nhập từ Campuchia về Việt Nam, phí bôi trơn “nuốt” mất 200 triệu đồng. “Mình kêu ca, than vãn vì lỗ quá thì cán bộ một cơ quan chức năng nói “Buôn lỗ thì nghỉ đi”. Ngày trước, công bốc vác 55.000 đồng/tấn, mùa vụ sau giảm xuống 50.000 đồng, tiền cân hàng cũng giảm từ 10.000 đồng xuống 3.000 đồng/tấn, nhưng tiền bôi trơn thì “không bao giờ xuống”, vị này than vãn.
 

Cấp trên kiểm tra… nhưng không biết (!)
 

Vì bị vòi tiền trắng trợn, các DN kinh doanh nông sản buộc phải chở hàng nhập từ Campuchia ngậm đắng ngược lên Cửa khẩu Hoa Lư (Bình Phước) để trả hàng, dù phải đi vòng mất 500km. Các DN tính rằng, họ bỏ ra 3,2 triệu đồng để mua 1 tấn mì từ Campuchia qua Cửa khẩu Lệ Thanh, cộng 115.000 đồng tiền công bốc vác (có phí bôi trơn). Về nước bán được 3,3 triệu đồng/tấn, lỗ mất 15.000 đồng/tấn.
 

Chính vì vậy, một số DN cho rằng việc bắt giữ 4 cán bộ Trạm KDTV Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đáng lẽ phải diễn ra sớm hơn. Chứ không phải để “đường dây” này hoạt động 4 năm liên tiếp, từ 2012 đến 2016 mới bị bóc gỡ.
 

Trong quá trình điều tra hoạt động 4 cán bộ Trạm KDTV, bà V.T.T – Phó GĐ Cty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ T.T – cung cấp thông tin cho Cơ quan Cảnh sát điều tra rằng: DN của bà nhập 5.000 tấn mì từ Campuchia về Việt Nam, phải làm 10 bộ tờ khai (500 tấn/bộ), tổng phí 5,46 triệu đồng. “Thế nhưng, theo “thông lệ” tôi phải chi 25 triệu đồng cho 10 bộ tờ khai cho Trạm KDTV. Số tiền gần 20 triệu đồng còn lại là phí “bôi trơn”. Người nhận tiền (cán bộ Trạm KDTV) thay phiên nhau nhận phí “bôi trơn” của DN, gặp người nào thì nộp cho người đó” – bà T nói.
 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NNPTNT Gia Lai) Hà Ngọc Uyển cho hay, cơ quan định kỳ tổ chức đi kiểm tra tại Trạm KDTV nhưng không biết việc có tiêu cực ở đây. “Trước khi bị bắt, đơn vị có biết gì đâu vì họ hoạt động bình thường. Mình kiểm tra là kiểm tra về nội quy, quy chế, giờ giấc, các nhiệm vụ chuyên môn… chứ làm sao mình biết mấy cán bộ này “giao ước” hoạt động dấm dúi ngoài với nhau” – ông Uyển phân bua.
 

Đặt lên bàn cân, như vậy đã có sự mâu thuẫn khi DN tố cáo có quá nhiều tiêu cực, nhưng cấp trên không thấy, không biết. Vậy, có hay không lãnh đạo các cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm soát cửa khẩu tại đây bị che mắt, có dấu hiệu tiếp tay?
 

Ngày 7.9, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Trạm trưởng Trạm KDTV Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh Nguyễn Đình Thành 14 năm 6 tháng tù giam, các nhân viên Đặng Mạnh Huy, Nguyễn Hoàng Túy 13 năm 6 tháng tù giam và Thái Văn Nhân đã chiếm đoạt 1,7 tỉ đồng tiền phí khống (vượt so với quy định của Bộ Tài chính) – mà các DN cho rằng, đây là phí “bôi trơn”. Trong cáo trạng, các cán bộ này khai đã “chi, biếu” cho Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Ngọc Uyển và Chi cục phó Nguyễn Văn Tú (thuộc Sở NNPTNT) hàng chục triệu đồng”.
 

– Trước đó, ngày 7.9, TAND tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử 4 cán bộ Trạm kiểm dịch thực vật Cửa khẩu Quốc tế  Lệ Thanh (thuộc Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Sở NNPTNT) về hành vi chiếm đoạt 1,7 tỉ đồng tiền thu phí khống.

4 cán bộ lãnh án vì truy thu phí khống hơn 1,7 tỉ đồng. Ảnh Đình Văn.
 

Theo cáo trạng, tháng 3.2016, CA tỉnh Gia Lai đã bắt quả tang nhân viên Đặng Mạnh Huy ( trú 02/Lê Lợi, P. An Bình, TX. An Khê, Gia Lai) đang nhận 28 triệu đồng tiền thu vượt phí kiểm dịch thực vật và phí kiểm tra an toàn thực phẩm (KDTV và KTATTP) tại Cửa khẩu Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, Gia Lai).
 

Quá trình điều tra, phát hiện Trạm trưởng Nguyễn Đình Thành (trú 36/ Lê Anh Xuân, P. Thắng Lợi TP. Pleiku Gia Lai) cùng các nhân viên là Nguyễn Hoàng Tuý (trú 20B/ Tô Hiến Thành, P. Yên Đỗ, TP. Pleiku, Gia Lai), Thái Văn Nhân (trú đường A Sanh, Tổ 15, P. Hội Phú, TP. Pleiku, Gia Lai) và Huy cấu kết "đẻ" ra "quy chế" thu phí của các doanh nghiệp (DN) nông sản cao hơn mức quy định để "hưởng tiền chênh lệch".
 

Các cán bộ này điểm mặt từng mặt hàng để thu phí khác nhau như: Sắn lát thu 5.000 đồng-7.000 đồng/tấn; đậu nành 7.000 đồng-8.000 đồng/tấn; hạt điều 10.000 đồng/tấn… trong khi phí thực tế chỉ từ 1.200 – 1.500 đồng/tấn. 
 

Với vai trò trạm trưởng, Nguyễn Văn Thành là người chủ mưu cầm đầu, giữ vai trò điều hành trực tiếp. 
 

Hơn 1,7 tỉ đồng là tổng số tiền mà 4 cán bộ này chiếm đoạt trước khi bị bắt. Từ khi thu phí khống, mỗi người đều được chia lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.
 

Trong số tiền chiếm đoạt được, 4 người này khai 'biếu" cho nhiều sếp cấp trên. Cụ thể Thành, Huy khai đưa cho ông Hà Văn Vận  – Phó Trạm trưởng Trạm kiểm dịch thực vật cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh 27 triệu đồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật –  ông Nguyễn Văn Tú 29 triệu đồng đồng và 61 triệu đồng cho ông Hà Văn Uyển – Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, cũng như biếu 10 triệu đồng "an ủi" một cán bộ của trạm khi người này nghỉ việc.
 

Với tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, TAND đã tuyên phạt Nguyễn Đình Thành 14 năm 6 tháng tù giam, Huy, Túy mỗi người 13 năm 6 tháng tù giam và Nhân 13 năm tù giam.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Lao Động tại đây:

https://laodong.vn/phap-luat/vu-bat-giu-xet-xu-4-can-bo-kiem-dich-thuc-vat-phi-boi-tron-hang-tram-trieu-dong-563869.ldo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner