Gia Lai: Sàm sỡ bé gái, chỉ bị phạt hành chính?

Gia Lai: Một vụ hiếp dâm trẻ em đã được khởi tố nhưng có nguy cơ chìm xuồng

Tác giả: Kim Minh – Báo Thương Hiệu & Công Luận – 30/03/2017

Đến chơi nhà bạn, bị bố bạn “giở trò”
 

Theo tường trình của cháu T., tối ngày 14/10/2016, cháu đến nhà bạn thân (là con gái ông Ch.) để rủ bạn đi chơi. Đến nơi, cháu T. thấy ông Ch. mặc quần đùi, cởi trần. Sau đó, vì con gái ông Ch. nói không đi được nên cháu T. ra về. Khi T. vừa ra tới cổng thì bất ngờ, từ phía sau ông Ch. xông đến ôm chặt và… sờ soạng khắp người cháu (đặc biệt các vùng nhạy cảm). Dù T. kêu khóc và phản ứng dữ dội, nhưng ông Ch. vẫn không buông tha.
 

Sự việc chỉ dừng lại khi em gái T. là cháu H. (sinh năm 2008) ở gần đó chạy lại khi nghe tiếng la của chị mình. Lúc này, ông Ch. mới buông tay đi vào nhà, khóa cổng rồi đuổi 2 chị em T. về. Vì sợ quá, hai chị em T. vứt xe đạp lại, vừa khóc vừa chạy về nhà. Về đến nhà, thấy cháu T. thất thần và sợ hãi khóc, gia đình gặng hỏi thì cháu T. mới kể lại sự việc xảy ra cho bố mẹ nghe.
 

Sau khi xảy ra sự việc, gia đình cháu T. đã trình báo sự việc lên Công an xã Ia Dom (huyện Đức Cơ, Gia Lai). Sau đó, hồ sơ được chuyển lên Công an huyện Đức Cơ để giải quyết theo quy định. Theo bà H. (mẹ cháu T.), cơ quan chức năng có mời ông Ch. và gia đình bị hại lên làm việc tại Công an xã Ia Dom. Tại đây, ông Ch. đã nhận có hành vi đúng như lời cháu T. đã khai.
 

Quyết định không khởi tố hình sự
 

Gần 3 tháng sau, vào ngày 11/1/2017, Thượng tá Nguyễn Bá Ngọc, Phó trưởng Công an huyện Đức Cơ ra Quyết định số 08 – cho rằng hành vi của Ch. không cấu thành tội phạm nên không khởi tố vụ án hình sự.
 

Tại Thông báo giải quyết tin tố giác số 23/TB ngày 12/1/2017, Công an huyện Đức Cơ xác định vụ việc như sau:
 

Lúc T. ra gần hết cổng thì bất ngờ Ch. từ phía sau ôm vào vùng bụng cháu. Sau đó, Ch. đưa hai tay lên sờ vào vùng ngực cháu T. (phía ngoài áo). Thấy vậy, cháu T. la lên và Ch. bỏ tay ra, đóng cổng đi vào nhà ngủ. Căn cứ để không khởi tố vụ án hình sự, Công an huyện Đức Cơ cho rằng dựa trên sự thống nhất của 3 ngành tư pháp của huyện (Công an – Viện kiểm sát – Tòa án). Cơ quan CSĐT đã đề nghị Công an huyện Đức Cơ ra quyết định xử lý hành chính đối với Ch. về hành vi “có cử chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP”. Cơ quan CSĐT – Công an huyện Đức Cơ – Gia Lai đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc dâm ô trẻ em nêu trên.
 

 “Gia đình không đồng ý với cách giải quyết của phía cơ quan Công an huyện Đức Cơ vì chúng tôi rất tin tưởng lời con gái mình”, cha mẹ cháu T. nói.
 

Theo họ, nếu như lúc đó bé H. không xuất hiện thì T. có thể sẽ bị hãm hại. Việc thực hiện không đến cùng và thành công hành vi đồi bại là ngoài ý muốn của ông Ch. Gia đình bé T. nói sẽ tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi đến các cấp để làm rõ vụ việc.
 

“Dù sự việc đã trôi qua được một thời gian, nhưng đến nay con gái tôi vẫn rất hoang mang, lo lắng và hoảng loạn, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chuyện học tập. Cháu hay khóc, hay buồn, thậm chí còn không dám đi đâu và từng nhiều lần đòi nghỉ học vì xấu hổ. Mặc dù luôn quan tâm động viên cháu, nhưng nói thật người làm mẹ như tôi cảm thấy rất chua xót khi tâm hồn trong trắng của một đứa trẻ thơ ngây đã bị tổn thương nặng nề. Ai có thể trả lại cho cháu đây?”, mẹ cháu T. bức xúc.
 

Về vụ việc này, Thượng tá Nguyễn Bá Ngọc, Phó trưởng Công an huyện Đức Cơ cho biết, quá trình điều tra đã xác định Ch. có hành vi đụng chạm vào vùng nhạy cảm của cháu T. nhưng địa điểm, thời gian và hoàn cảnh thì chưa đủ mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự. Cũng theo ông Ngọc, Ch. có khai tại cơ quan điều tra rằng hành động trên của ông chỉ là… đùa giỡn.
 

Chiều ngày 22/3/2017, ông Ksor Hùng, Viện trưởng VKSND huyện Đức Cơ xác nhận việc không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Ch. là đúng, kết quả này dựa trên sự thống nhất của 3 ngành chức năng của huyện.


 

Cùng ngày, làm việc với Ngô Hữu Thiện, Chủ tịch UBND xã Ia Dom được ông cho biết, việc Ch. có hành vi dâm ô cháu T. đã gây phẫn nộ trong quần chúng nhân dân tại địa phương. “Ngay khi sự việc xảy ra, Công an xã đã tích cực vào cuộc. Tuy nhiên, trước quyết định của Công an huyện Đức Cơ, chúng tôi sẽ tiến hành tra cứu luật thật kỹ lưỡng để đưa Ch. ra giáo dục trước cộng đồng hòng ngăn ngừa sự việc tái diễn”, ông Thiện nói.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Thương Hiệu & Công Luận tại đây:

http://thuonghieucongluan.com.vn/gia-lai-sam-so-be-gai-chi-bi-phat-hanh-chinh-a36210.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner