Gia Lai: Siêu trộm phá khóa xe máy chỉ trong 5 giây

Tác giả: Minh Tân – Báo Công An TP. Đà Nẵng – 09/02/2017

Theo hồ sơ vụ án, 11 giờ ngày 19-6-2016, Vũ điều khiển xe máy chở theo một đối tượng lượn lờ trên các tuyến phố tìm người dân sơ hở để cướp giật tài sản. Khi đến đoạn đường Lê Duẩn (P. Thắng Lợi, TP Pleiku, Gia Lai), thấy chị Lê Thị Băng Tâm (1988, trú TP Pleiku) đang điều khiển xe máy một mình, Vũ cùng đồng bọn áp sát, giật chiếc túi xách của chị Tâm. Nghe tiếng chị Tâm hô hoán, người đi đường đã truy đuổi khiến 2 đối tượng bỏ xe máy, chạy vào khu dân cư rồi tẩu thoát. Tiến hành điều tra, khoanh vùng đối tượng và nguồn tin tố giác của nhân dân, đến cuối tháng 12-2016, Đội CSHS CATP Pleiku đã bắt giữ đối tượng cùng tang vật.

Trung tá Hoàng Văn Huân – Đội trưởng Đội CSHS CATP Pleiku cho biết: “Tại CQĐT, Vũ khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi cướp giật tài sản. Vũ thuộc diện là đối tượng nghi vấn gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TP Pleiku trong thời gian trước đó. Tuy nhiên, Vũ là đối tượng nghiện ma túy nặng và từng có tiền án về cướp và trộm cắp tài sản nên y luôn tìm mọi cách đối phó với cơ quan CA. Bằng các biện pháp nghiệp vụ tổng hợp cùng những bằng chứng và lập luận sắc bén của ĐTV, Vũ đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản của mình trong thời gian trước đó”.

Trương Hoàng Vũ
 

Vũ khai nhận, không có công ăn việc làm ổn định, chỉ thích lêu lổng và ngoài nhiều tiền án thì y còn có thêm “biệt tài” mở khóa. Chỉ cần vật dụng bằng kim loại mỏng, đơn giản như bấm móng tay, trong tích tắc, Vũ có thể phá bất cứ ổ khóa điện nào của xe máy. Cụ thể, 19 giờ ngày 6-11-2016, khi đang ngồi trước cổng nhà, nhìn thấy nhiều xe máy dựng trước một ngôi nhà trên đường Tuệ Tĩnh (P. Ia Kring, TP Pleiku) không người trông giữ, sau một lúc quan sát, Vũ lẻn vào dắt xe máy BKS 81L1-012.97 không khóa cổ rồi mang đến chỗ vắng cất giấu. Chỉ với chiếc bấm móng tay, Vũ cạy mở khóa điện rồi nổ máy chạy một mạch đến H. Chư Prông (Gia Lai) bán cho Lê Ngọc Hải (1986, trú H. Chư Prông) với giá 3 triệu đồng.
 

Trong một lần khác, 18 giờ ngày 6-12-2016, Vũ đi bộ qua các tuyến đường trên P. Diên Hồng (TP Pleiku) với mục đích trộm cắp xe máy. Khi thấy xe máy BKS 81B1-428.18 của ông Hồ Văn Toàn (P. Diên Hồng) dựng trước nhà, không có người trông giữ, Vũ lẻn vào dùng vam phá khóa tự chế phá khóa lấy xe tẩu thoát. Chiếc xe Vũ bán được 4 triệu đồng mua ma túy sử dụng và tiêu xài. Với thủ đoạn tương tự, trong tháng 11, 12-2016, Vũ đã thực hiện tổng cộng 13 vụ trộm cắp tài sản rồi bán lại với số tiền khoảng 50 triệu đồng. Điều đáng lưu ý, đa phần trong các vụ trộm cắp trên đều do người dân sơ hở, chủ quan trong việc bảo quản tài sản của mình như để xe nơi không có người trông coi, không có khóa bảo vệ. Như ông Hồ Văn Toàn khi được mời lên nhận lại tài sản cho biết: “Hôm đó tôi dắt xe ra chuẩn bị đi công chuyện nhưng ra tới cổng mới nhớ quên đồ nên khóa cổ xe rồi quay vào nhà lấy đồ. Cứ nghĩ là khóa cổ an toàn rồi, ai ngờ quay ra thì không thấy xe đâu nữa”.

CATP Pleiku trao trả xe máy cho ông Hồ Văn Toàn.
 

“Qua điều tra, toàn bộ các vụ trộm cắp xe máy đều do Vũ thực hiện một mình, với bản tính liều lĩnh và khả năng phá khóa điện xe máy bằng các loại vam phá khóa tự chế, y đã lợi dụng sự sơ hở của người dân để thực hiện hành vi phạm tội. Hiện, CATP Pleiku đã thu hồi được 11 xe máy và tiến hành xác minh, hoàn tất thủ tục trao trả tài sản cho bị hại” – Trung tá Hoàng Văn Huân cho biết thêm.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/61_161446_-sieu-tro-m-pha-kho-a-xe-ma-y.aspx

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner