Gia Lai: Thêm một đại lý thu mua cà phê vỡ nợ, nhiều nông dân trắng tay

Tác giả: Đình Văn – Báo Lao Động – 31/12/2016

Người dân tìm đến gây áp lực, nhưng đại lí Tam Nam đã bỏ trốn. Ảnh ĐÌNH VĂN
 

Đại lí này có tên là Tam Nam do bà Lê Thị Tam cùng chồng là ông Nguyễn Văn Nam (trú thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Đắc Đoa, Gia Lai) làm chủ.
 

Nhiều hộ cho mượn cà phê, có hộ cho vay tiền, có hộ bán cà phê nhưng chưa nhận tiền đã “bao vây” gây áp lực. Tuy vậy, đại lí này tuyệt nhiên không một bóng người. Khu vực nhà kho, tài sản đã được tẩu tán trước đó.
 

"Người dân nhẹ dạ cả tin dễ bị các đại lí lợi dụng, dù trước đó huyện đã nhiều lần phát văn bản cảnh báo, đáng tiếc vụ việc này vẫn xảy ra", Chủ tịch huyện Đắc Đoa – ông Lê Viết Phẩm nói.  
 

Chị Nguyễn Thị Nhung (SN 1989, trú cùng thôn) cho hay, bà Tam mượn của chị hơn 2,83 tấn cà phê nhân (tương đương 124 triệu đồng), về pha trộn với cà phê của nhà để bán cho khách. Nghe tin bà Tam "vỡ nợ", rời địa phương, chị lo lắng không biết lấy tiền đâu trả nợ ngân hàng. "Nguy cơ mất trắng tiền rồi", chị thất thần nói.
 

Ông Nguyễn Văn Mậu (huyện Chư Sê, Gia Lai) bán nợ 2,82 tấn cà phê nhân cho đại lí Tam Nam với giá 118,7 triệu đồng. "Chiều ngày 30.12, tôi đến lấy tiền, bà Tam hẹn ngày 31.12 sẽ đưa. Hôm nay đến, nghe tin gia đình họ bỏ trốn, gọi điện không ai nghe máy", ông Mậu buồn bã.
 

Người dân khẳng định, đại lí thu mua cà phê Tam Nam đã "lừa tiền", "chiếm đoạt tài sản" khi phát hiện nhà kho trống rỗng, chủ nợ mất tích.
 

Chủ tịch UBND xã Ia Băng (huyện Đắc Đoa) – ông Phạm Quý Thành cho biết: "Xã đang yêu cầu người dân làm đơn trình báo để có hướng xử lý". Đại lí Tam Nam đã mua nợ của người dân khoảng 50 tấn cà phê nhân cùng 500 triệu đồng tiền mặt. Tổng số tiền nợ của đại lí Tam Nam có thể lên đến hàng chục tỉ đồng.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Lao Động tại đây:

http://laodong.com.vn/phap-luat/chu-no-bo-tron-dan-mat-trang-hang-tram-trieu-dong-626038.bld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner