Gia Lai: Trung Thu đặc biệt tại… nghĩa trang

> Gia Lai: Người đàn ông chỉ mong thất nghiệp để hài nhi được khóc chào đời
> Gia Lai: Kỳ lạ lá thư hài nhi vong mạng xin…một nấm mồ
> Gia Lai: Ngôi nhà cứu sống hàng trăm thai nhi
> TP. Pleiku: Nơi 15.000 sinh linh bị vứt bỏ
> TP. Pleiku: Nơi chôn cất 15.000 hài nhi bị chối bỏ

Tác giả: Trần Hiền – Báo Dân Việt – 04/10/2017

Không chọn cho mình những cuộc chơi theo nhịp trống lân nơi nội thành lộng lẫy ánh đèn, các bạn học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, lại tất bật đi sắm lồng đèn, bánh kẹo và hương hoa đến với Nghĩa trang Đồng Nhi nằm giữa lòng nghĩa trang TP. Pleiku.
 

Bắt đầu bước sang ngày 14 (âm lịch) các bạn trẻ lại hẹn nhau về ngôi nhà nguyện nhỏ giữa lòng nghĩa trang để tổ chức các hoạt động như: dọn dẹp, phát quang mộ của các thai nhi, trang trí ngôi nhà nguyện để các hài nhi nơi đây cũng được đón Tết Trung thu như các bạn nhỏ khác.
 

Có mặt từ rất sớm, cô Hiền (một người bán vé số tại TP. Pleiku, Gia Lai) thổ lộ: “Ngày nào đi bán vé số tôi cũng ghé ngang, nhưng hôm nay tôi đến từ 6h sáng để quét, dọn và thắp cho các cháu nén nhang, cầu cho các cùng vui Tết Trung thu…”.

Ngôi nhà nguyện nằm giữa lòng nghĩa trang ngập tràn lồng đèn Trung thu. Ảnh: Trần Hiền
 

Có mặt tại nghĩa trang từ sáng sớm, chúng tôi thấy mỗi người đến với Nghĩa trang Đồng Nhi này trên tay đều cầm những chiếc đèn ông sao và hương hoa để "tặng" các thai nhi xấu số.
 

Đã hơn 10 năm gắn bó với Nghĩa trang Đồng Nhi, anh Trần Bảo Hoài (TP. Pleiku, Gia Lai) tâm sự: “Cứ dịp Trung thu là mình cũng thường xuyên rủ bạn bè cùng gia đình lên đây dọp dẹp, thắp nhang cho các thai nhi xấu số. Bản thân mình thấy công việc này rất ý nghĩa vừa cho các bạn trẻ biết tác hại của tình trạng nạo phá thái, vừa chia sẻ những công việc thiện nguyện”.

Những bạn sinh viên học sinh đã tự tay mua những chiếc đèn trung thu đến trang trí. Ảnh Trần Hiền

Theo ông Nguyễn Phước Phụng (48 tuổi), người đã dành trọn tuổi thanh xuân của mình để nhặt các hài nhi bị bỏ rơi về chôn cất chia sẻ: “Tại nghĩa trang Đồng Nhi này có hơn 21.000 thai nhi đã được tôi thu thập. Cùng với các nhà hảo tâm và các bạn trẻ ủng hộ xây mộ để chôn cất các cháu. Riêng từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.500 thai nhi được tôi nhặt về chôn cất.
 

Cứ mỗi năm, đến dịp Trung thu là các bạn sinh viên, học sinh và người dân trên địa bàn lại cùng đến để dâng hương, hoa và dọn dẹp khu nghĩa trang thai nhi này.
 

Tôi cũng kể cho các bạn trẻ nghe về những câu chuyện đằng sau việc nạo phá thai, những hài nhi còn đỏ hỏn lúc mới đem về chôn cất. Qua đó, phần nào cho các bạn trẻ biết được tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ hiện nay.”.
 

Được biết, tại Nghĩa trang Đồng Nhi này ông Phụng và cụ Lê Thị Tâm (80 tuổi, đều trú ở TP. Pleiku, Gia lai) hằng ngày vẫn lặng lẽ xây nên “ngôi nhà chung” ấm áp cho những đứa trẻ tại nghĩa trang Đồng Nhi mà không màng đến công cán.
 

Tính đến nay, họ đã gắn bó với công việc này được hơn chục năm. Ngày ngày, những con người này đã cùng nhau đi gom nhặt những thai nhi xấu số, đem về và chôn cất.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Dân Việt tại đây:

http://danviet.vn/ban-doc/gia-lai-trung-thu-dac-biet-tai-nghia-trang-810540.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner