Gia Lai: Vợ địu con thơ đi chăm chồng "đang nguy kịch vì bỏng nặng"

Tác giả: Vân Sơn – Báo Dân Trí – 24/04/2018

Bỏng nặng, tính mạng người chồng nguy kịch
 

Đêm 19/4, chiếc xe cứu thương từ Gia Lai dừng gấp trước cửa khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Từ trên xe, người phụ nữ nước da đen bóng, đầu bù tóc rối quấn vội chiếc khăn dùng để địu đứa trẻ còn bé xíu trên lưng, bước xuống. Chiếc xe cứu thương bật mở cửa sau, phía trong một người bệnh quấn băng trắng toát khắp cơ thể, gương mặt méo xệch, đau đớn kèm theo những tiếng rên như cố kìm nén.


Chị Đinh CH địu con khóc lặng trước cửa khoa cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy


 

Bệnh nhân là anh Rơ Lan Hap (28 tuổi, ngụ tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai). Anh được Bệnh viện tỉnh Gia Lai đưa tới Chợ Rẫy sau 2 tuần điều trị bỏng và nỗ lực thuyết phục thân nhân chuyển lên tuyến trên. Đi theo anh là người mẹ già cùng vợ là chị Đinh CH (32 tuổi) và đứa con gái mới được 11 tháng tuổi. Nhìn cả nhà nheo nhóc, ngơ ngác, luống cuống trước khoa cấp cứu, ai cũng xót xa, thương cảm.
 

Trao đổi với phóng viên về tình trạng người bệnh, BS Lê Thành Khỹm, thuộc khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình cho hay: “Bệnh nhân được chuyển đến Chợ Rẫy vào ngày thứ 15 sau khi bị bỏng, đã được bệnh viện địa phương cấp cứu, điều trị ban đầu. Qua chẩn đoán xác định, bệnh nhân bị bỏng lửa xăng 60% (độ III) ở thân, tứ chi”.

Anh Rơ Lan Hap chuyển viện trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng


 

Cũng theo BS Khỹm: “Hiện người bệnh đang rơi vào tình trạng sốc nhiễm trùng nhiễm độc, chúng tôi tiến hành điều trị kháng sinh, chăm sóc dinh dưỡng nâng đỡ tổng trạng, cắt lọc hoại tử. Đây là ca bệnh nặng, nhập viện trễ, việc điều trị khá khó khăn, tốn kém. Bệnh nhân có bảo hiểm y tế, song những khoản điều trị nằm ngoài danh mục lại rất cao. Dự kiến thời gian nằm viện của người bệnh kéo dài, chi phí kháng sinh, dinh dưỡng, cắt lọc hoại tử, ghép da… tối thiểu cần cả trăm triệu đồng. Trong khi đó, gia đình là đồng bào Ba Na sinh sống ở vùng sâu, vùng xa rất nghèo không có tiền đóng viện phí”.
 

“Mình nghèo lắm không có tiền đâu”
 

Tựa lưng vào bậc thềm trước khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, chị Đinh CH kéo áo cho con bú rồi gạt nước mắt: “Hôm đó, chồng mình mua 5 lít xăng lên rẫy dùng máy cưa cắt cây làm rào ngăn bò không vào phá bắp. Can xăng máy ăn chưa hết, chồng mình mang vào chòi rẫy cất. Cả ngày làm mệt, mình nấu cơm ăn tối xong thì vợ chồng đi ngủ. Mình đang mê man thì nghe tiếng chồng kêu cứu, mở mắt ra thấy chòi đang cháy lớn, chồng bị lửa bén vào người lăn lộn dưới đất, mình dập lửa cho chồng nên cũng bị bỏng” – nói dứt lời, chị CH kéo ống quần để lộ cẳng chân chi chít vết thương.

Đã mất đứa con đầu, nay người vợ lại đối mặt với nguy cơ mất cả chồng
 

Theo lời CH kể, khoảng 8 năm trước chị bắt được anh Rơ Lan Hap về làm chồng (chế độ mẫu hệ của đồng bào Ba Na – PV) sau khi mời làng 2 con bò. Đến nay, vợ chồng có với nhau 3 đứa con, nhưng 2 năm trước đứa con đầu lòng đã chết vì đuối nước. “Mình buồn lắm, muốn uống thuốc cỏ chết theo con nhưng thấy đứa còn lại nhỏ quá nên cố để sống”. Năm trước, vợ chồng họ có thêm một đứa con gái đến nay đã được 11 tháng.
 

“Nhà mình có một mảnh rẫy cách làng nửa buổi đi bộ, mỗi năm trồng bắp thu được 2 – 3 triệu đồng. Ít tiền lắm, không đủ ăn đâu, phải đi làm mướn cho người ta, mỗi ngày có việc hai vợ chồng cũng kiếm được 200 nghìn đồng mua gạo ăn. Đủ gạo để con không đói là mừng lắm. Nhà mình chỉ ăn rau rừng, cá suối, chuột núi thôi, không có thịt ăn như người Kinh đâu” – chị Đinh CH lấy tấm vải địu con lau nước mắt.

Bé gái ngơ ngác theo mẹ vào bệnh viện chăm cha, gia đình quá nghèo chẳng có gì để bán


 

Chồng bị bỏng, chuyển đến bệnh viện tỉnh cấp cứu, bác sĩ nhiều lần đề nghị gia đình chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị nhưng chị không đồng ý. “Mình không có tiền, sợ xuống Sài Gòn lắm, mình đã nói là để chồng lại có chết thì cũng chết ở Gia Lai nhưng nó (tức bác sĩ – PV) cứ bắt mình xuống đây”. Khi nghe đến khoản viện phí tốn 100 triệu điều trị, chị Đinh CH khóc lặng: “Mình nghèo lắm, không có tiền đâu, 100 triệu nằm viện thì mình đưa chồng về thôi”. Đứa trẻ trên lưng, nghe tiếng mẹ khóc ngơ ngác, mếu máo khóc theo.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
 

Bệnh nhân Rơ Lan Hap nằm ở khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM.
 

– Hoặc chị Đinh CH (làng Dơ Nông, xã Kông Htok, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai).
 

(Lưu ý: chị Đinh CH chưa làm chứng minh nhân dân nên không thể nhận tiền giúp đỡ qua bưu điện hoặc ngân hàng).
 

Điện thoại liên hệ: 01635 934 287
 

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Dân Trí tại đây:

http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/vo-diu-con-tho-di-cham-chong-nguy-kich-vi-bong-nang-20180424145859551.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner