Gia Lai: Vụ chủ tịch huyện bút phê 45 sổ đỏ "ma" – 45 cán bộ đã được cấp đất

Tác giả: Đình Văn – Báo Lao Động – 14/12/2016

Vụ việc đã được Báo Lao Động đeo bám với hơn 10 số báo phản ánh.
 

Quyết định nức lòng dân
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai – Kpă Thuyên ký văn bản 5703, thống nhất chuyển 5.940m2 trong 5,3ha đất thuộc quy hoạch hoa viên cây xanh (tổ 6. TT. Kon Dơng) để cấp cho 45 cán bộ. Yêu cầu huyện Mang Yang lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch gửi sở Xây dựng tham mưu để UBND tỉnh điều chỉnh, đồng thời triển khai các thủ tục hoán đổi giải quyết quyền lợi cho các cán bộ. Trưởng phòng Quy hoạch – Đo đạc (Sở Tài nguyên – Môi trường Gia Lai) – Nguyễn Văn Thư cho biết: “Kết quả tích cực đã thuộc về 45 cán bộ, người dân nộp tiền thuế đất 13 năm, không giải quyết thì thiệt thòi cho dân quá”.
 

Bác sĩ Huỳnh Văn Hừng (SN 1963, Trung tâm Y tế huyện Mang Yang) – người phải thuê nhà 13 năm – không giấu được sự hồ hởi. Ông nói: “Đây là bước ngoặt của gia đình, tôi sẽ tiến hành xây nhà ngay sau khi nhận đất. 13 năm ở trọ ảnh hưởng đến tâm lý, công việc là quá gian nan rồi”. Kỹ thuật viên Đài PT-TH huyện Mang Yang Mai Đình Linh tâm tư, anh đang tích cóp tiền, vay mượn thêm bạn bè, rồi sẽ cất nhà trên đất được cấp mới. “Ngần ấy thời gian ở khu tập thể, mình bị “bó buộc” bởi sự mất tự do. Giờ chỉ mong có nhà để yên ổn công tác, chăm lo cuộc sống cho gia đình”, Linh xúc động. Anh nói, 13 năm, tỉnh mới “tháo gỡ”, dù rằng muộn, nhưng đây là một quyết định nức lòng 45 cán bộ huyện Mang Yang. Viện phó Viện KSND huyện Mang Yang Đặng Thị Hòa bộc bạch rằng: Cán bộ, nhân viên 13 năm cống hiến, phục vụ cho huyện cuối cùng đã được đền đáp. Chị mong muốn, huyện làm nhanh các thủ tục cấp đất để an lòng dân.
 

Bài học quản lý cho huyện
 

Quay trở lại vụ việc, năm 2000, huyện Mang Yang thành lập. Tỉnh Gia Lai phê duyệt 5 khu quy hoạch dân cư, cấp đất cho cán bộ, nhân viên để kêu gọi phục vụ lâu dài cho huyện mới tách – Mang Yang. Khu vực I (tổ 6, TT. Kon Dơng, Mang Yang) – một trong năm khu – được quy hoạch 45 lô. Khi những cán bộ đem vật liệu đến xây nhà, bất ngờ phát hiện đất chồng lấn trên đất hợp pháp của người dân. Báo cáo 2347 của Sở TNMT khẳng định, huyện Mang Yang không bàn giao đất sạch ngoài thực địa mà cấp Giấy CNQSDĐ là trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND huyện Mang Yang và các cơ quan tham mưu.
 

Đã 6 lần, huyện Mang Yang gửi tờ trình xin hoán đổi đất nhưng tỉnh Gia Lai bác đơn. Sở TNMT Gia Lai phải đứng ra tham mưu, kiến nghị tỉnh tạo điều kiện giúp huyện, tránh gây bức xúc cho dân. UBND tỉnh Gia Lai tiếp đó có tờ trình 5403 gửi Thường vụ Tỉnh ủy xin ý kiến thống nhất chủ trương cấp đất cho cán bộ. Vụ việc cũng đã được Báo Lao Động phản ánh, bảo vệ quyền lợi cho 45 cán bộ.
 

Trao đổi với Lao Động, Chủ tịch huyện Mang Yang Nguyễn Như Phi nói: “Chúng tôi đang cấp tốc cắm mốc quy hoạch, phân lô, bàn giao đất ngoài thực địa để các hộ dân xây dựng nhà ở, nhanh chóng ổn định cuộc sống”. Theo ông, vụ việc là một bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành của huyện. “Đó là vừa vận động quần chúng, vừa vận động lãnh đạo (UBND tỉnh – PV). Phải kiên trì và thuyết phục, để lãnh đạo thấy được những khó khăn, những cái hợp lý thì tỉnh sẽ ủng hộ”, ông phân tích. Huyện Mang Yang cũng cho biết, việc xử lý cán bộ GPMB, giao đất sai đang khó vì họ đã nghỉ hưu, chuyển công tác khác. Nếu có chỉ xử lý về mặt Đảng, còn phía chính quyền thì hiệu lực xử lý chỉ tồn tại 2 năm, trong khi vụ việc kéo dài đến 13 năm.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Lao Động tại đây:

http://laodong.com.vn/phan-hoi/45-can-bo-da-duoc-cap-dat-620225.bld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner