Kiểm toán Nhà nước phát hiện Gia Lai chi sai hơn 400 tỷ đồng

Báo VOV đưa tin: UBND tỉnh Gia Lai vừa ra Quyết định số 730 ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán ngân sách địa phương năm 2016. Tổng số tiền có dấu hiệu sai phạm mà các huyện thị, sở ngành của địa phương cần khắc phục theo kết luận của Kiểm toán là hơn 400 tỷ đồng.

Những dấu hiệu sai phạm tài chính diễn ra ở hầu hết các huyện thị và sở ngành của tỉnh Gia Lai. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực: thuế; quản lý, điều hành thu – chi ngân sách; đầu tư xây dựng các dự án, công trình; khai thác khoáng sản.
 

Kiểm toán Nhà nước còn xác định có tình trạng lập hồ sơ nghiệm thu khống để rút tiền nhà nước; lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô tài sản.
 

Thời hạn cuối cùng để các huyện thị, sở ngành của tỉnh Gia Lai khắc phục những sai phạm chủ yếu là ngày 30/10/2017, một số nội dung khó, cần nhiều thời gian thì thời hạn là 30/11/2017.
 

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, các đơn vị, cá nhân nào không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng tiến độ thời gian sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính và các hình thức khác theo luật định.

Bài trên VOV của Công Bắc: http://vov.vn/xa-hoi/gia-lai-kiem-toan-phat-hien-co-dau-hieu-sai-pham-hon-400-ty-dong-684219.vov

Báo Lao Động cũng đưa tin: Ngày 17-10, ông Ngô Ngọc Sinh (Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai) cho biết, UBND tỉnh Gia Lai đã có kế hoạch yêu cầu các huyện thị, sở ngành thu hồi nộp ngân sách 400 tỉ đồng chi sai, trái mục đích theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN).

Theo đó, kiến nghị "Chỉ đạo các đơn vị thực hiện kiến nghị xử lý các khoản chênh lệch thu, chi ngân sách nhà nước; các khoản phải nộp, các khoản xuất toán và xử lý khác do KTNN xác định với tổng số tiền trên 401 tỉ đồng".
 

Đáng chú ý, trong tổng số tiền này, KTNN phát hiện có những công trình lập hồ sơ nghiệm thu khống để rút tiền Nhà nước và cán bộ ngành thuế "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô tài sản".

Chủ tịch tỉnh Gia Lai – Võ Ngọc Thành yêu cầu thu hồi, xử lý số tiền 400 tỉ đồng mà KTNT phát hiện chi sai, chi trái. Ảnh Đình Văn.
 

Từ những vi phạm trên, Chủ tịch tỉnh Gia Lai giao Giám đốc sở Tài chính (TC), Sở Giáo dục – Đào tạo, Chủ tịch các huyện, thị xã: Chư Pah, Kông Chro, K'Bang, An Khê, Đức Cơ, Phú Thiện cùng Trưởng ban Quản lý dự án các công trình giao thông, Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các huyện Ia Grai, Chư Sê, Chư Pưh thu hồi, nộp ngân sách các khoản "chi sai quy định hơn 30,5 tỉ đồng"; cũng như yêu cầu Sở TC phối hợp Sở Y tế thu nộp 24,8 tỉ đồng, thực hiện trước ngày 30.10.2017
 

Giao Giám đốc Sở TC, Chủ tịch các huyện thị, TP. Pleiku, Chư Pah, K'Bang, Ia Pa, Ia Grai… "giảm trừ dự toán, thanh toán năm sau là trên 149 tỉ đồng".
 

Yêu cầu Sở TC, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, huyện Chư Pah, Kông Chro, K'bang… "thu hồi kinh phí thừa hết nhiệm vụ chi và các khoản phải nộp nhưng địa phương chưa nộp là hơn 211 tỉ đồng".
 

Đồng thời chỉ đạo Cục trưởng Cục thuế, Giám đốc Kho bạc Nhà nước, Quỹ phát triển đất.. "kiến nghị xử lý khác với số tiền hơn 46,2 tỉ đồng".
 

Liên quan đến việc Cty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai "độc quyền" cung ứng con giống vật nuôi, cây trồng cho các dự án giảm nghèo, Chủ tịch tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Kế hoạch – Đầu tư chấm dứt tham mưu cho UBND tỉnh giao chỉ tiêu, kế hoạch cho Cty này vì vi phạm các quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và Luật Đấu thầu.
 

Việc thu hồi, kiến nghị xử lý số tiền trên 401 tỉ đồng của Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành được xem là động thái mạnh chống tham nhũng, lãng phí trong bối cảnh nhiều địa phương, sở ngành lợi dụng kẻ hở trong công tác quản lý để trục lợi ngân sách.

Bài trên Lao Động của Đình Văn: https://laodong.vn/xa-hoi/gia-lai-kiem-toan-nha-nuoc-phat-hien-kien-nghi-xu-ly-hon-400-ti-dong-chi-sai-muc-dich-570576.ldo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner