Lễ hội hoa Dã Quỳ – Chư Đăng Ya sẽ THÀNH CÔNG hay THẤT BẠI?

Gia Lai: "Lễ hội Hoa Dã Quỳ 2017" được tổ chức dưới chân núi Chư Đăng Ya

Mùa hoa dã quỳ là mùa đẹp nhất trong năm ở Gia Lai. Cuối thu đầu đông, nắng bừng lên tiễn biệt 6 tháng mưa dầm cũng là lúc hoa dã quỳ nở vàng rực khắp các sườn đồi. Đất trời giao mùa nắng lung linh, trời se lạnh, năm sắp hết, cảnh sắc tạo cho lòng người xốn xang, lãng mạn khó nói hết.

 
Tuy nhiên, trời đất bao giờ cũng đỏng đảnh, đan xen những ngày như tiên cảnh trong tiết giao mùa thì bất chợt gió hun hút khiến cỏ cây ngã rạp, con người ngao ngán không muốn ra đường. Mà đâu phải gió một buổi, một ngày, có khi vài ba ngày.
 
Nói như thế để thấy rằng việc tổ chức Lễ hội hoa dã quỳ vào đầu tháng 12 này là quá tùy thuộc vào thiên nhiên, chưa rõ hên xui. Năm ngoái mùa dã quỳ, hàng ngàn bạn trẻ phượt Chư Đăng Ya, vậy là năm nay tổ chức lễ hội hoa dã quỳ. Để chuẩn bị, huyện Chư Pah đã dự toán 500 triệu cho lễ hội này, không rõ BTC sẽ làm được gì?
 
Lãnh đạo ngành Du lịch Gia Lai cho biết: Đây là lễ hội do cấp huyện tổ chức, làm thử để rút kinh nghiệm.
 
Nhìn vào quá trình chuẩn bị, sự phập phù của thiên nhiên, cùng với thực tế mùa màng ở Chư Đăng Ya, nhiều người quan tâm không khỏi lo âu. Một lễ hội hoa cần được đầu tư từ trước, có kế hoạch, có kịch bản chi tiết. Hoa dã quỳ ở Chư Đăng Ya bắt đầu nở ngày nào, tồn tại bao lâu, thời điểm nào thì đẹp nhất? Đi xem hoa giờ nào của ngày là đẹp? Vị trí nào ngắm cảnh, ngắm hoa? Cuộc sống của cư dân quanh vùng làm gì để cộng hưởng vào nét đẹp thiên nhiên. Bối cảnh và những chủ nhân mảnh đất này sẽ quyết định sự thành bại của lễ hội.
 
Theo chúng tôi, lễ hội hoa dã quỳ năm nay nếu thất bại sẽ khó khôi phục được nữa. Vì thế cần chuẩn bị chu đáo, bài bản, tránh sơ sài, "ăn may". Dự phòng các phương án đỏng đảnh của thiên nhiên, kể cả địa điểm thưởng ngoạn hoa dã quỳ cho du khách. Hoa thì nở khắp đất trời Tây Nguyên nhưng người ta không thể bỏ tiền, bỏ thời gian vào chỗ không xứng tầm lễ hội.

Trích lược theo bài viết của Tác giả Nhật Cường đăng trên Báo Gia Lai ngày 30/10/2017 tại đây:

http://baogialai.com.vn/channel/8301/201710/le-hoi-hoa-da-quy-thanh-bai-tai-lan-dau-5556073/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner