Người nhà tố bác sĩ Bệnh viện Nhi Gia Lai tắc trách khiến bé trai 14 tháng tuổi tử vong

Tác giả: Hồ Nam – Báo Người Đưa Tin – 03/10/2017

Chị Huỳnh Thị Hồng L. (28 tuổi, mẹ cháu P.) chia sẻ: "Bốn ngày trước, thấy con trai có biểu hiện khó thở, người mệt mỏi gia đình đã đưa cháu đến bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, TP. Pleiku để chữa trị. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết, cháu P. bị đầy hơi, chướng bụng cần nhập viện để theo dõi".
 

Tuy nhiên, theo chị L., bệnh tình của cháu P. ngày càng chuyển biến xấu, ăn vào lại ói ra. Chị L. lo lắng, liên tục tìm gặp bác sĩ để nhờ sự trợ giúp. Thế nhưng, câu trả lời mà chị nhận được từ bác sĩ trực tiếp điều trị cho cháu rằng “ói thì cho ăn tiếp”.

Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, nơi xảy ra vụ việc
 

Đến ngày thứ ba ở bệnh viện, cháu P. có dấu hiệu mệt nhiều, khó thở, môi tím tái và lả người đi. Chị L. tiếp tục ôm con đến hỏi bác sĩ trực, yêu cầu khám và siêu âm lại. Thế nhưng, một vị bác sĩ tại đây lại trả lời rằng: “Có sao đâu mà ngày nào cũng đòi siêu âm”. Nói xong, bác sĩ cấp cho chị một lọ thuốc nhỏ mũi và bảo "nhỏ mũi cho cháu là ổn".
 

Tuy nhiên, tình hình vẫn không có gì tiến triển. Lúc này, chị L. trình bày cháu P. có tiền sử phù phổi, suy tim và mong muốn được chuyển viện. Thế nhưng, các bác sĩ không để tâm và cho rằng, cháu bị ách bụng với táo bón chứ không có gì nghiêm trọng sao phải chuyển viện”.
 

Chị L. nghẹn ngào: "Đến tối 1/10, cháu P. không cầm cự nổi, gia đình nôn nóng liên tục chạy đi tìm bác sĩ để thông báo tình hình. Lúc này, các bác sĩ đưa cháu P. đi lấy ven nhưng 4 lần vẫn không lấy được ven. Lần thứ tư, cháu đã ngất đi nhưng người trực tiếp lấy ven cho cháu không hề biết cháu ngất. Thấy con không động tĩnh gì, gia đình tôi hô hoán lên thì các bác sĩ mới tập trung lại đưa cháu P. đi cấp cứu. Thật đau xót, đến khoảng 1h30 ngày 2/10, cháu P. đã tử vong".
 

Nói về nguyên nhân khiến cháu P. chết tức tưởi, người nhà chị L. cho rằng, bác sĩ tắc trách, chủ quan không để ý tới tiền sử bệnh của cháu P.; khi chuyển viện, bác sĩ lại không đồng ý. Gia đình muốn bệnh viện Nhi Gia Lai phải chịu trách nhiệm về cái chết của cháu P..
 

Điều tra nguyên nhân bé trai tử vong

Ngày 3.10, Giám đốc Bệnh viện Nhi Gia Lai – bác sĩ Lý Minh Thái cho biết, lúc 14h cùng ngày, đơn vị sẽ họp hội đồng chuyên môn làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu P.Đ.P (trú Tổ 11, P. Hội Phú, TP. Pleiku, Gia Lai).

Cháu P con của chị H.T.H.L (SN 1989) nhập viện lúc 23h15 ngày 27.9, để điều trị bệnh về đường ruột.

Theo bác sĩ Thái, trước đó, P cũng từng đến điều trị tại để tháo lồng ruột. Sau khi tháo lồng, y bác sĩ phát hiện cháu có dấu hiệu của bệnh tim mạch, kiểu choáng tim. "Vì trang thiết bị y tế còn thiếu thốn, bệnh viện có hướng dẫn gia đình đưa cháu vào các tuyến lớn (bệnh viện TP.HCM) để điều trị, kiểm tra chính xác là bệnh lý gì. Tuy vậy, ra viện được 10 ngày, cháu P lại nhập bệnh viện Nhi Gia Lai, mà chưa đi được tuyến trên", bác sĩ Thái trao đổi.

"Khi đơn vị cân nhắc can thiệp thì cũng phán đoán khả năng choáng tim như đợt trước. Còn bây giờ thì hơi sớm để kết luận nguyên nhân vì cháu đã tử vong, gia đình cũng có thắc mắc về bệnh viện", Giám đốc BV Nhi nói thêm.

Chiều 3.10, BV Nhi Gia Lai sẽ tổ chức họp hội đồng rà soát lại toàn bộ quy trình từ lúc nhập viện, điều trị cho đến thười điểm tử vong (mất lúc 1h 45 ngày 2.10), để xác định rõ nguyên nhân.

Giám đốc Lý Minh Thái thẳng thắn: "Bệnh viện mới thành lập 3 tháng, mỗi ngày tiếp nhận từ 300-350 bệnh nhi đến điều trị. Có sự cố, rõ ràng sảnh hưởng đến uy tín BV, do vậy kết luận sẽ được báo cáo lên sở Y tế Gia Lai. Công khai, minh bạch để sớm trả lời dư luận".

Khi cháu P tử vong, gia đình phản ứng y, bác sĩ BV Nhi Gia Lai thiếu tận tâm, hời hợt trong quá trình điều trị. Những yêu cầu của gia đình đã bị phớt lờ, không được đáp ứng.

Nguyên nhân do vậy chưa tìm được tiếng nói chung giữa gia đình và BV Nhi Gia Lai.

Đình Văn (Báo Lao Động)
 

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Người Đưa Tin tại đây:

http://www.nguoiduatin.vn/nguoi-nha-to-bac-si-tac-trach-khien-be-14-thang-tuoi-chet-tuc-tuoi-a341071.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner