Rau chùm ngây hút khách Phố núi Pleiku

> Chuyên bán cây giống, hạt giống cây chùm ngây tại Gia Lai
> Gia Lai: Đắt ngang thịt lợn, rau chùm ngây vẫn được nhiều người săn lùng

Sau 1 thời gian dài nghiên cứu và trồng thử nghiệm câu chùm ngây bổ dưỡng và có giá trị kinh tế cao, anh Nguyễn Sỹ Trung (17 Âu Cơ, P. Thắng Lợi, TP. Pleiku) quyết định tìm đầu ra ở khu vực thành phố Pleiku cho loại cây này. Anh Trung cho biết, hiện mỗi kg rau chùm ngây được bán lẻ với giá 50.000 đồng/kg – tương đương 1/2 kg thịt lợn.

“Tại thành phố Pleiku rất ít người biết đến và trồng rau chùm ngây, do đó thị trường loại rau này chưa mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian quảng cáo về hàm lượng dinh dưỡng thì rất nhiều người có nhu cầu mua”, anh Trung nói.

Rau chùm ngây đang được bán giá 50.000 đồng/kg.

Cây chùm ngây, trước kia mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc… Tuy nhiên, gần đây giống cây này được gieo trồng có chủ định và bán với giá 100.000 đồng/kg tại TP. HCM và thủ đô Hà Nội.

Cây chùm ngây ở tuổi trưởng thành mọc cao hàng chục mét. Thân cây óng chuốt, không có gai. Lá kép dài 30 – 60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc. Theo nghiên cứu khoa học, lá chùm ngây còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng, trong đó vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối.

Rau chùm ngây Gia Lai có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, hiện đang là loại rau được ưa chuộng ở TP. Pleiku

Anh Trung phải lấy giống chùm ngây chất lượng cao từ TP. HCM về Pleiku trồng. Hiện tại, anh Trung sở hữu hơn 100m2 vườn cây chùm ngây ở tuổi trưởng thành, và chỉ đủ bán trong nội thành Pleiku. Anh bán online, bán cho các nhà hàng, khách sạn tại Phố núi Pleiku và bán lẻ ở chợ Phường Thắng Lợi (TP. Pleiku), sắp tới đây sẽ bán buôn cho các siêu thị rau sạch.

Bênh cạnh đó, anh Trung còn dùng rau chùm ngây như 1 nguyên liệu cơ bản trong mô hình nuôi gà ta lấy trứng cao cấp, giàu Omega-3 đầu tiên tại Gia Lai. Nhiều tổ chức và cá nhân đã trực tiếp đến tham quan mô hình nông nghiệp chất lượng cao – trồng cây chùm ngây và nuôi gà ta lấy trứng cao cấp này ngay tại TP. Pleiku (Tham khảo thêm tại đây).

"Ban đầu bán tại chợ và bán online, khách hàng còn e dè do rau lạ và chưa biết đến tác dụng của nó. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian sử dụng, hiện lượng khách hàng quen lên đến hàng trăm người", anh Trung cho biết.

Anh Trung là người đầu tiên nghiên cứu và trồng cây chùm ngây tại Gia Lai

Do số lượng rau chưa nhiều nên khách nào đặt hàng trước mới được hái. Trung bình mỗi ngày, anh Trung bán được vài Kg rau chùm ngây. Những hôm khách đặt nhiều hơn đến vài chục Kg anh không đủ hàng để bán. Với lượng cung không đủ cầu như hiện tại, anh Trung cho biết, trong thời gian tới anh dự định sẽ trồng thêm trên diện tích lớn theo mô hình chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu rau bổ dưỡng cho mọi người, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng ở Phố núi Pleiku.

Phổ biến hơn tại thị trường TP. Pleiku, rau chùm ngây được biết đến nhiều ở TP. HCM và thủ đô Hà Nội. Một số cá nhân tại TP. HCM cho biết, ngoài bán lá rau chùm ngây 30.000 đồng/hộp 300 gram, thân và cành tươi cũng được tận dụng để bán giá 15.000 đồng/hộp hoặc chế gói trà giá 45.000 – 55.000 đồng/hộp.

Rau chùm ngây đang trở thành món rau phổ biến trong gia đình chị Nguyễn Thị Cúc (Phường Hoa Lư, TP. Pleiku). Chị cho biết, rau có thể chế biến đủ món luộc, xào, nấu canh, thậm chí là ăn sống. Mỗi tuần, chị Cúc thường đặt mua online từ anh Trung 50.000 đồng rau chùm ngây về ăn cả tuần. “Rau ăn ngon, bổ dưỡng nhưng giá khá đắt. Cả gia đình 5 người ăn, tính ra mỗi bữa rau cũng hết đến 10.000 – 15.000 đồng tiền rau”, chị Cúc nói.

“Cây chùm ngây là loại cây của thế kỷ tuy nhiên chưa được bán và sử dụng phổ biến như các loại rau khác. Chỉ cần 10.000 đồng rau chùm ngây mỗi ngày cung ứng đủ hầu hết lượng dinh dưỡng cần thiết cho một gia đình 5 người”, anh Trung nói. Hiện tại, chùm ngây được xem là một trong những loài cây hữu dụng bậc nhất thế giới, do toàn bộ các phần trên cây chùm ngây đều có thể được dùng làm thức ăn hoặc phục vụ cho các mục đích khác nhau.
 

Video: Người đầu tiên trồng cây chùm ngây tại Gia Lai (Đài truyền hình TP. Pleiku – 15/08/2014)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner