Róc vỏ gần 1000 cây thông ở Gia Lai để… chơi lan ?

Tác giả: Tiền Lê – Tiền Phong – 08/05/2019

Báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ nêu rõ: Khu vực đồi thông thuộc tiểu khu 309 có tổng diện tích hơn 60 ha. Thời gian qua có tình trạng người dân vào róc vỏ khô của cây thông để về trồng phong lan.

 

Róc vỏ gần 1000 cây thông ở Gia Lai để… chơi lan ?

Rừng thông trên 40 năm tuổi bị róc vỏ dẫn đến chết đứng
 

Qua công tác kiểm tra, đo đạc thực tế tại hiện trường, xác định có 991 cây thông bị róc vỏ: Trong số đó có 715 cây thông bị róc một phần vỏ khô bên ngoài, một số cây có hiện tượng chảy nhựa do có sự tác động của con người; 276 cây thông đã bị chết khô, thân còn đứng nguyên tại hiện trường, vỏ cây đã mục và bị bóc sạch vỏ từ gốc lên khoảng 2-3m so với mặt đất. 

Theo ông Nguyễn Tất Thành (Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ), việc cạo vỏ cây thông ở xã Ia Dêr hiện chưa tìm ra thủ phạm để xử lý. Để bảo vệ rừng thông tại xã Ia Dêr, đơn vị đã cắt cử từ 1 đến 2 người thường xuyên túc trực tại đây. Đồng thời, đơn vị cũng gắn biển cấm phá hoại cây thông và để lại số điện thoại để người dân tố giác các đối tượng có hành vi xâm hại cây thông. 

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai – Kpă Thuyên đã trực tiếp đi thị sát và ngỡ ngàng trước sự xâm hại nghiêm trọng rừng thông. Ông yêu cầu cắm biển cấm người dân vào đốt lửa, cạo vỏ thông, phải thành lập đường dây nóng… 

Bài viết gốc được đăng tải trên Tiền Phong tại đây:

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/roc-vo-gan-1000-cay-thong-o-gia-lai-de-choi-lan-1412724.tpo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner