Tây Nguyên: Thu hoạch cà phê tới đâu bán tới đó, giá cao nhất trong 5 năm gần đây

Tác giả: Văn Thanh – Báo Nông Nghiệp Việt Nam – 09/11/2016

Hiện nay giá cà phê ở Tây Nguyên đang ở mức cao nên người nông dân chọn phương án hái tới đâu bán tới đó

So với những năm trước, năm nay giá cà phê ở Tây Nguyên tăng cao vượt kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây. Đây là tín hiệu tốt đẹp cho người nông dân, tuy nhiên niềm vui này chưa thật sự trọn vẹn khi người nông dân lại lo giá sẽ hạ khi bước vào chính vụ nên họ chọn cách thu hoạch tới đâu bán tới đó.

Theo phân tích của các chuyên gia giá cà phê nhân nguyên liệu năm nay tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây nên các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê rất phấn khởi khi bước vào mùa thu hoạch.

Hiện tại giá cà phê tại Tây Nguyên nằm ở mức trung bình từ 44.500 đồng đến 45.100 đồng/kg, trong đó giá tại tỉnh Đăk Lăk là 45.100 đồng/kg, Gia Lai là 44.900 đồng/kg, Lâm Đồng là 44.500 đồng/kg và Đăk Nông là 45.000 đồng/kg.

Đang hái cà phê, thấy chúng tôi anh Nguyễn Văn Hải, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk cho biết: “Bước vào mùa thu hoạch những người nông dân trồng cà phê như chúng tôi cảm thấy phấn khởi đôi phần vì giá cà phê hiện tại nằm ở mức khá cao, gia đình tôi có một héc-ta cà phê, năm nay dự tính chỉ thu được khoảng 1,3 tấn thôi nhưng với giá như thế này trừ các khoản chi phí chắc cũng lãi khoảng 60 triệu đồng".

Cũng chung niềm vui như anh Hải, anh Nguyễn Thanh Hùng, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn chia sẻ: “Lâu lắm rồi người nông dân chúng tôi mới thấy vui khi bước vào mùa thu hoạch cà phê, những năm trước giá cà phê chỉ nằm khoảng 37.000 đến 38.000 đồng/kg thôi, năm nay giá cao tới 45.000/kg… Gia đình tôi có 5 sào cà phê dự kiến cho thu khoảng gần 7 tạ, với giá như hiện tại trừ chi phí chắc cũng lãi gần 40 triệu đồng”.

Hiện nay giá cà phê ở Tây Nguyên đang ở mức cao nên người nông dân chọn phương án hái tới đâu bán tới đó

 
Ở Tây Nguyên mùa khô vừa qua đã làm cho hàng trăm ngàn ha cà phê bị thiếu nước, trong số này, tỉnh Đăk Lăk là địa phương bị thiệt hại nặng nhất với 56.138 ha cà phê bị khô hạn, mất trắng gần 4.399 ha; tỉnh Đăk Nông có 22.000 ha bị thiếu nước tưới, trong đó 4.977 ha mất trắng; Gia Lai có 399 ha mất trắng; Lâm Đồng có khoảng 161ha bị mất trắng… May mắn thay, khi bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2016 -2017 này, giá cà phê nơi đây tăng cao đã phần nào làm xoa dịu bớt nỗi buồn của những người trồng cà phê bị mất mát khi trải qua cơn đại hại trước đó.

Tuy nhiên, đối với người trồng cà phê nơi đây thì niềm vui này chưa thật sự trọn vẹn khi người nông dân nơi đây đang phải lo sợ giá cà phê sẽ giảm mạnh khi Tây Nguyên bước vào thu hoạch rộ, do vậy người nông dân chọn phương án thu hoạch tới đâu họ đem bán lấy tiền tới đó.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Thị Hạnh, xã Ea Kênh, huyện Krông Păc, tỉnh Đăk Lăk cho biết: Nhà tôi có 1,2 ha cà phê cho thu hoạch, nếu như những năm trước năng suất sau khi thu hoạch đạt 1,3 tấn khô. Đợt hạn hán khốc liệt vừa qua do không đủ nước tưới nên đã bị chết mất khoảng 30% diện tích, số diện tích còn lại chắc năng suất vụ tới cũng bị giảm từ 40-50% so với vụ trước.

Hiện nay gia đình tôi đang tiến hành thu hoạch cà phê, với giá hiện tại khi trừ hết các chi phí chắc cũng còn lãi khoảng gần 60 triệu. Tuy nhiên, đây mới là đầu vụ thôi, lo sợ khi cà phê chín rộ thì giá lại hạ thấp xuống nên chúng tôi hái tới đâu bán tới đó.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Nông Nghiệp Việt Nam tại đây:

http://nongnghiep.vn/thu-hoach-ca-phe-toi-dau-ban-toi-do-gia-cao-nhat-trong-5-nam-gan-day-post179845.html

Hiện nay giá cà phê ở Tây Nguyên đang ở mức cao nên người nông dân chọn phương án hái tới đâu bán tới đó… Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/thu-hoach-ca-phe-toi-dau-ban-toi-do-gia-cao-nhat-trong-5-nam-gan-day-post179845.html | NongNghiep.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner