Từ vụ cháy kho sắn lớn nhất Gia Lai đến… vụ kiện đòi ngân hàng bồi thường hơn 5,5 triệu USD

> Gia Lai: Cháy kho chứa 20.000 tấn mì, lửa chưa có dấu hiệu dừng lại
> Gia Lai: Vụ cháy kho của DN Phú Lợi – Tài sản bị cháy đang thế chấp Ngân hàng
> Gia Lai: Vụ cháy kho chứa 20.000 tấn mì – Lửa vẫn cháy, kho bãi tan hoang
> Gia Lai: Giải mã vụ cháy "bí ẩn" tại kho đang thế chấp vay vốn ngân hàng
> Hé lộ manh mối vụ cháy kho trị giá hàng trăm tỷ tại Gia Lai

Tác giả: Minh Tân – Công An TP. Đà Nẵng – 28/09/2018
 

Vụ kiện 5,5 triệu USD

Theo đơn khởi kiện của ông Lê Viết Chín (chủ DNTN Phú Lợi) thì DN kinh doanh hàng nông sản xuất khẩu, trong đó chủ yếu là sắn lát. Đồng thời, DN này cũng là đối tác thường xuyên vay vốn tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Gia Lai. Tháng 12-2015, DNTN Phú Lợi đã ký Hợp đồng thế chấp với BIDV Nam Gia Lai để thế chấp số hàng hóa (sắn lát) chứa trong kho của Phú Lợi tại xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) nhằm vay vốn kinh doanh.

Theo tài liệu, số lượng hàng hóa thực tế trong kho tại thời điểm thế chấp là hơn 22,1 nghìn tấn sắn lát khô, giá thị trường tại thời điểm thế chấp là hơn 106,2 tỷ đồng (tương đương hơn 4,7 triệu USD). Phía BIDV Nam Gia Lai đã lập biên bản xác định trọng lượng hàng hóa là 20 nghìn tấn và định giá 88 tỷ đồng làm căn cứ cho DNTN Phú Lợi vay tiền. Để đảm bảo việc quản lý, bảo vệ hàng hóa (sắn lát đã thế chấp), phía ngân hàng BIDV và Phú Lợi đã ký hợp đồng thuê Cty dịch vụ bảo vệ Thiên Ưng (P. Hội Phú, TP. Pleiku). Đồng thời, quá trình thực hiện hợp đồng thế chấp, ngân hàng có giữ chìa khóa kho để thực hiện quyền kiểm kê và giám sát việc sử dụng tài sản thế chấp.

Đến tối 22-3-2016, kho hàng bị hỏa hoạn, trong kho tại thời điểm này có khoảng hơn 22,03 nghìn tấn sắn lát (giá trị hơn 105,7 tỷ đồng). Ngọn lửa đã thiêu rụi hầu hết số hàng hóa cùng nhà kho. Ông Lê Viết Chín (chủ DNTN Phú Lợi) đã có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết buộc Ngân hàng BIDV bồi thường thiệt hại cho ông số tiền là 5,57 triệu USD (tương đương số tiền hơn 117,3 tỷ đồng, tính giá: 1 USD = 22.750 đồng) và hơn 364,3 triệu chi phí chữa cháy với lý do ngân hàng giữ chìa khóa kho, quản lý kho nhưng để kho bị cháy. Trong đó, bao gồm hơn 4,47 triệu USD thiệt hại về hàng hóa, hơn 400,6 nghìn USD thiệt hại về nhà kho và hơn 280,6 nghìn USD tiền lãi phải trả. Tổng cộng số tiền bồi thường là hơn 117,7 tỷ đồng.

Từ vụ cháy kho sắn lớn nhất Gia Lai đến vụ kiện hơn 5,5 triệu USD

Kho chứa hơn 22.000 tấn sắn lát của Phú Lợi bị hỏa hoạn thiêu rụi.

Tháng 4-2018, TAND TP. Pleiku đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự giữa ông Lê Viết Chín và Ngân hàng BIDV. Tại phiên tòa này, TAND TP. Pleiku đã xác định Ngân hàng BIDV Nam Gia Lai phải có trách nhiệm đối với thiệt hại xảy ra tại kho hàng. Đồng thời, buộc ngân hàng BIDV phải bồi thường cho ông Lê Viết Chín tổng số tiền là hơn 115,2 tỷ đồng. Thế nhưng, sau khi bản án dân sự sơ thẩm trên có hiệu lực đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của phía ngân hàng BIDV cũng như các đơn vị có liên quan khi cho rằng Hội đồng xét xử TAND TP. Pleiku đã thiếu khách quan, không công bằng và không đúng các quy định của pháp luật.

Cả 2 bên đều kháng cáo

Ngay sau khi bản án sơ thẩm có hiệu lực, phía ngân hàng BIDV đã có đơn kháng cáo yêu cầu phúc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP. Pleiku vì cho rằng Tòa sơ thẩm tuyên “không phản ánh đúng bản chất sự việc, không phù hợp với thực tế khách quan của vụ án và quy định của pháp luật, diễn giải quy định của pháp luật theo hướng quy chụp, thiếu cơ sở pháp lý, thể hiện sự thiên vị, thiếu khách quan, gây thiệt hại, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của ngân hàng BIDV”.

Đồng thời, phía DNTN Phú Lợi cũng có đơn kháng cáo yêu cầu phúc thẩm, sửa bản án sơ thẩm buộc phía ngân hàng BIDV tăng thêm hơn 2,57 tỷ đồng tiền bồi thường.

Ngoài việc kháng cáo của BIDV, trong ngày 15-5-2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có công văn gửi đến TAND Tối cao, Chánh án TAND cấp cao tại TP. Đà Nẵng cùng lãnh đạo, Chánh án, Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai phản ánh về bản án dân sự sơ thẩm của TAND TP. Pleiku. Trong đó, các công văn đều chung quan điểm, bản án sơ thẩm tuyên không đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Ngân hàng BIDV. Đồng thời, 2 đơn vị trên đều kiến nghị các đơn vị có liên quan xem xét, chỉ đạo xét xử bảo đảm tính công bằng, nghiêm minh đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP. Pleiku, giao hồ sơ cho Tòa sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục.

Lý do, Tòa sơ thẩm có nhiều thiếu sót trong thu thập, xác minh chứng cứ, vi phạm các quy định về tố tụng. Qua đó, phiên Tòa phúc thẩm đã chỉ rõ: Tòa sơ thẩm đã nhận định sai về quan hệ tranh chấp dẫn đến việc áp dụng không đầy đủ pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án. Đặc biệt, nhiều vấn đề chưa được làm rõ nhưng Tòa sơ thẩm đã “vội vàng” nhận định dẫn đến thiếu sót. Cụ thể hơn, Tòa sơ thẩm chưa thu thập, xác minh đủ tài liệu, chứng cứ xác định nguyên nhân gây ra thiệt hại, giá trị thiệt hại cũng như ai có lỗi trong việc gây ra thiệt hại và nếu có nhiều người cùng gây ra thiệt hại thì phải xác định mức độ lỗi của mỗi người. Tòa sơ thẩm chỉ căn cứ vào các tài liệu do Cơ quan điều tra cung cấp để xác định nguyên nhân thiệt hại tài sản thế chấp là do cháynguyên nhân là “do bột sắn lát tích tụ lâu ngày, bột ẩm mốc dẫn đến quá trình lên men vi sinh trong điều kiện thời tiết nắng nóng làm phát nhiệt dẫn đến tự cháy”. Điều đó rõ ràng là chưa xác định lỗi của bên nào để xảy ra vụ hỏa hoạn.

Bên cạnh đó, Tòa sơ thẩm cũng chưa thu thập đầy đủ chứng cứ để chứng minh các chế độ vệ sinh, chống cháy tại kho hàng như thế nào cũng như việc mâu thuẫn giữa lời khai của 2 bên: bị đơn và nguyên đơn trong việc giữ chìa khóa kho hàng. Trong khi DNTN Phú Lợi cho rằng phía ngân hàng cầm toàn bộ chìa khóa kho, ngân hàng lại cho rằng phía DNTN Phú Lợi cũng có chìa khóa. Một điều khác mà dư luận cũng như phía ngân hàng BIDV quan tâm là việc trước khi xảy ra vụ cháy, kho chứa sắn đã được một đơn vị khử trùng theo yêu cầu của DNTN Phú Lợi từ ngày 15-3-2016. Tuy nhiên, dự kiến sẽ nghiệm thu vào ngày 22-3-2016 thì bất ngờ đây cũng là ngày xảy ra vụ cháy kho hàng chứa hơn 22.000 tấn sắn lát. Việc khử trùng này liệu có góp phần tăng nhiệt độ dẫn đến hỏa hoạn hay không vẫn chưa được Tòa sơ thẩm xác minh, thu thập các tài liệu có liên quan.

Đồng thời, theo nhận định của Tòa phúc thẩm, trong quá trình xét xử Tòa sơ thẩm thiếu sót khi thu thập các chứng cứ liên quan, như: Giá trị thiệt hại cụ thể về hàng hóa (sắn lát), nhà kho… Điều lạ hơn, tại biên bản phiên tòa sơ thẩm tại TAND TP. Pleiku không thể hiện có sự tham gia của ông Phạm Chí Dũng – người tham gia tố tụng mà ngân hàng BIDV Nam Gia Lai ủy quyền và cũng là người có ý kiến quyết định mà Tòa sơ thẩm không nêu rõ lý do, dù ông Dũng có mặt, phát biểu ý kiến và tham gia tranh luận tại phiên tòa.

Bài viết gốc được đăng tải trên Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/61_195960_tu-vu-chay-kho-san-lon-nhat-gia-lai-den-vu-kien-hon-5-5-trieu-usd.aspx

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner