Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai chi sai hơn 11 tỷ đồng

Tác giả: Lê Kiến – Báo Dân Việt – 20/09/2017

Ngày 20.9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương thông báo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Gia Lai về nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, tài sản tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai, đối với 3 cá nhân, gồm: ông Nguyễn Thế Quang – nguyên Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, ông Vũ Tiến Anh – Chánh Văn phòng HĐND tỉnh và bà Nguyễn Thị Lựu – Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh. Tổng số tiền vi phạm lên đến hơn 11 tỷ đồng, trong giai đoạn từ năm 2013 – 2016.

Văn phòng HĐND Gia Lai.

Theo đó, số tiền tiếp khách không đúng tiêu chuẩn, đối tượng và không đúng thực tế là hơn 3,5 tỷ đồng; sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động đối ngoại, công tác an ninh không đúng quy định gần 1,9 tỷ đồng; hồ sơ thanh toán mua văn phòng phẩm không đầy đủ, hợp thức hóa chứng từ là hơn 1,2 tỷ đồng; hợp thức hóa việc mua quà tết năm 2016 là 216 triệu đồng; chứng từ thanh toán tiền ăn hội nghị là 162 triệu đồng; lập dự toán và được ngân sách tỉnh cấp kinh phí tự chủ trùng lặp 7 biên chế đã được Văn phòng Quốc hội bảo đảm, số tiền gần 2,4 tỷ đồng. Riêng tiền mua bia, trà, cà phê… không đúng quy định, hồ sơ thanh toán khống số tiền là gần 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Nguyễn Thế Quang còn ký kế hoạch, chứng từ thanh toán cho bản thân đi việc riêng bằng công quỹ với số tiền hơn 43 triệu đồng trong năm 2015.
 

Như Dân Việt đã phản ánh, riêng trong năm 2015, khoản tiền mà VP HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị Sở Tài chính Gia Lai quyết toán chi tiếp khách lên đến 3,2 tỷ đồng. Kỳ lạ, có ngày có đến 2 – 3 đợt mời khách và địa điểm cũng có biên độ xê dịch lớn từ “các tỉnh miền Tây đến Đông Nam bộ và ra cả miền Trung”.
 

Cụ thể như: trong ngày 3.12 tiếp khách ở 4 tỉnh gồm Long An 12,6 triệu đồng; ở Cà Mau 6,1 triệu đồng; ở Bình Phước 9,6 triệu đồng và Bình Định 7,5 triệu đồng; ngày 3.8, tiếp khách tại 3 lần (ở Đà Nẵng 2 lần với số tiền 5,6 triệu đồng và 9,5 triệu đồng, tại Long An 5,1 triệu đồng)… Trong đó, tỉnh có số lần mà đoàn công tác của Gia Lai tiếp khách nhiều nhất là ở Kiên Giang 4 lần, tại Đà Nẵng 5 lần.
 

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Tiến Anh – Chánh VP HĐND tỉnh Gia Lai cho biết, ông có quyết định giữ chức Chánh VP HDND từ tháng 3.2016 nhưng đến tháng 7.2016 mới bàn giao Chánh VP và các hồ sơ giấy tờ liên quan. Do đó, mọi hoạt động thanh quyết toán trước đó ông đều không nắm rõ. Người phụ trách những khoản này là ông Nguyễn Thế Quang và bà Nguyễn Thị Lựu phụ trách. Ông Anh thừa nhận có chi sai “hỗ trợ cho anh em tiền lễ tết 41 triệu đồng và giờ đã khắc phục”.
 

Qua đó, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm, trường hợp thu, nộp không đầy đủ số tiền vi phạm sẽ chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định. Đồng thời, UBKT Tỉnh ủy giao Thường trực UBKT Tỉnh ủy chỉ đạo tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đảng đối với các ông bà Nguyễn Thế Quang, Vũ Tiến Anh, Nguyễn Thị Lựu và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Dân Việt tại đây:

http://danviet.vn/tin-tuc/van-phong-hdnd-tinh-gia-lai-chi-sai-hon-11-ty-dong-806664.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner