Vụ Phó Trưởng phòng Công an tỉnh nhận tiền tỷ chạy trường – Kỳ lạ việc gọi người mất tiền lấy lời khai!?

> Thượng tá công an nhận tiền tỉ để "chạy trường" cảnh sát

Tác giả: Mỹ Giao – Báo Nông Nghiệp Việt Nam – 20/10/2016

2 người được Công an Đăk Lăk mời làm việc

Ông Ngô Xuân Hải (sinh năm 1967, trú phường Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai) kể, vào năm 2015, một người bà con đã nhờ ông lo chạy trường cảnh sát cho đứa con vừa tốt nghiệp PTTH. Sau đó, ông Hải đã gặp trực tiếp thượng tá Y Tuyến Ksơr và giao 450 triệu đồng để “chạy” trường cảnh sát cho con. Khi nhận được giấy mời của Công an tỉnh Đăk Lăk, vì bận việc nên người kia đã nhờ ông Hải đi thay. Theo giấy mời số 83, ông Hải đã đến trụ sở tiếp công dân của Công an tỉnh (số 3/5 Bùi Thị Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) để gặp các điều tra viên Nguyễn Ngọc Trung và Nguyễn Quyết Thắng. Đến nơi, người tiếp ông Hải không phải là những người được ghi trong giấy mời mà là trung úy Tạ Ngọc Toàn. Theo ông Hải, trung úy Toàn ăn nói rất nhã nhặn, đàng hoàng. “Đầu tiên anh ấy tự giới thiệu về bản thân, lý do buổi làm việc, hỏi về sức khỏe, tinh thần của tôi rồi mới bắt đầu làm việc. Khi biết tôi chưa có giấy ủy quyền do người thân ký, vị trung úy này cũng lịch sự giải thích về lý do không thể tiếp tục buổi làm việc”, ông Hải kể lại. Cũng nhận giấy mời với nội dung như trên, ông Trần Hồng Lĩnh được 1 thiếu úy không đeo bảng tên tiếp. Theo ông Lĩnh, vị thiếu úy này chẳng những không tự giới thiệu mà từ đầu chí cuối chỉ ngồi hí hoáy viết vào bản lấy lời khai, chốc chốc lại ngước đầu hỏi vài câu. Sau khi viết xong, vị thiếu úy này đưa cho ông Lĩnh đọc và yêu cầu ký vào. Ông Lĩnh cương quyết không ký vào bản khai đó vì cho rằng nội dung không đúng sự thật. Theo ông Lĩnh, nội dung thể hiện rằng, vào ngày 8/10/2015, ngay tại phòng PC64 Công an tỉnh Đăk Lăk, ông Lĩnh sau khi đưa số tiền 330 triệu đồng cho thượng tá Y Tuyến Ksơr đã gợi ý hỏi thêm nhiều suất nữa cho con cái người quen… “Khi tôi ra về, vị thiếu úy trên vội vã chạy theo nói: Nếu không nhất trí nội dung thì cũng cứ ký vào rồi ghi chú phía dưới là không đồng ý bản khai này cũng được, nhưng tôi cương quyết nói không. Tôi xin cam đoan, những nội dung phản ánh trên Báo NNVN vào ngày 11/10/2016 là hoàn toàn đúng sự thật”, ông Lĩnh kể…. Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/vu-pho-truong-phong-cong-an-tinh-nhan-tien-ty-chay-truong-ky-la-viec-goi-nguoi-mat-tien-lay-loi-khai-post178064.html | NongNghiep.vn

Ông Ngô Xuân Hải (sinh năm 1967, trú phường Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai) kể, vào năm 2015, một người bà con đã nhờ ông lo chạy trường cảnh sát cho đứa con vừa tốt nghiệp PTTH. Sau đó, ông Hải đã gặp trực tiếp thượng tá Y Tuyến Ksơr và giao 450 triệu đồng để “chạy” trường cảnh sát cho con.

Khi nhận được giấy mời của Công an tỉnh Đăk Lăk, vì bận việc nên người kia đã nhờ ông Hải đi thay. Theo giấy mời số 83, ông Hải đã đến trụ sở tiếp công dân của Công an tỉnh (số 3/5 Bùi Thị Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) để gặp các điều tra viên Nguyễn Ngọc Trung và Nguyễn Quyết Thắng. Đến nơi, người tiếp ông Hải không phải là những người được ghi trong giấy mời mà là trung úy Tạ Ngọc Toàn.

Theo ông Hải, trung úy Toàn ăn nói rất nhã nhặn, đàng hoàng. “Đầu tiên anh ấy tự giới thiệu về bản thân, lý do buổi làm việc, hỏi về sức khỏe, tinh thần của tôi rồi mới bắt đầu làm việc. Khi biết tôi chưa có giấy ủy quyền do người thân ký, vị trung úy này cũng lịch sự giải thích về lý do không thể tiếp tục buổi làm việc”, ông Hải kể lại.

Cũng nhận giấy mời với nội dung như trên, ông Trần Hồng Lĩnh được 1 thiếu úy không đeo bảng tên tiếp. Theo ông Lĩnh, vị thiếu úy này chẳng những không tự giới thiệu mà từ đầu chí cuối chỉ ngồi hí hoáy viết vào bản lấy lời khai, chốc chốc lại ngước đầu hỏi vài câu.

Sau khi viết xong, vị thiếu úy này đưa cho ông Lĩnh đọc và yêu cầu ký vào. Ông Lĩnh cương quyết không ký vào bản khai đó vì cho rằng nội dung không đúng sự thật.

Theo ông Lĩnh, nội dung thể hiện rằng, vào ngày 8/10/2015, ngay tại phòng PC64 Công an tỉnh Đăk Lăk, ông Lĩnh sau khi đưa số tiền 330 triệu đồng cho thượng tá Y Tuyến Ksơr đã gợi ý hỏi thêm nhiều suất nữa cho con cái người quen…

“Khi tôi ra về, vị thiếu úy trên vội vã chạy theo nói: Nếu không nhất trí nội dung thì cũng cứ ký vào rồi ghi chú phía dưới là không đồng ý bản khai này cũng được, nhưng tôi cương quyết nói không. Tôi xin cam đoan, những nội dung phản ánh trên Báo NNVN vào ngày 11/10/2016 là hoàn toàn đúng sự thật”, ông Lĩnh kể.

Trước đó, 10 hộ dân ở tỉnh Gia Lai đồng loạt làm đơn tố cáo thượng tá Y Tuyến Ksơr- Phó Trưởng phòng PC64 Công an tỉnh Đăk Lăk đã nhận số tiền 3,16 tỷ đồng để chạy trường cho con em họ, sau khi không làm được thì bặt vô âm tín.
 

Còn bà Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1973, trú xã Ia Kla, huyện Đức Cơ)- người đã đưa 350 triệu đồng để thượng tá Y Tuyến Ksơr “chạy” trường cho con mình kể, vào ngày 12/10/2016, một người đàn ông tự xưng tên Tuấn- điều tra viên Công an tỉnh Đăk Lăk gọi điện thoại yêu cầu bà Hà vào ngày 17/10/2016 đến Công an tỉnh lấy lời khai.

Ông Tuấn yêu cầu bà Hà khi đi nhớ mang theo giấy chứng minh nhân dân và bản gốc giấy nhận tiền. Sau đó, ngày 16/10/2016, ông Tuấn gọi lại để nhắc nhở thì bà Hà nói không có giấy mời thì không đi. Ông Tuấn trả lời, nếu muốn có giấy mời thì sẽ mời luôn con trai bà Hà.

Làm việc với chúng tôi, luật sư Trần Phước Cách- nguyên Thủ trưởng Cơ quan điều tra hình sự Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) nói, đây là việc giữa các bậc phụ huynh và ông Y Tuyến Ksơr, liên quan gì đến các cháu mà công an mời làm việc.

Liên quan đến vụ việc, một cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Đăk Lăk đả động gì đến chuyện xử lý ông Y Tuyến Ksơr. “Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ông Tuyến hiện đang được đưa đi giám định tâm thần”, vị cán bộ tiết lộ.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Nông Nghiệp Việt Nam tại đây:

http://nongnghiep.vn/vu-pho-truong-phong-cong-an-tinh-nhan-tien-ty-chay-truong-ky-la-viec-goi-nguoi-mat-tien-lay-loi-khai-post178064.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner