Gia Lai: Con đường nghìn tỷ vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng - Video - Tin Gia Lai
TinGiaLai.com
Gia Lai: Con đường nghìn tỷ vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
Đã xem: 5651
Đường Trường Sơn Đông với tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng nhưng tại đoạn qua tỉnh Gia Lai vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.
Bài liên quan:

> Gia Lai: Tìm giải pháp khắc phục đoạn xuống cấp đường Trường Sơn Đông
> Gia Lai: Đường ngàn tỉ tan nát - Loại Công ty 482 khỏi dự án
> Gia Lai: Vụ "Đường ngàn tỉ Trường Sơn Đông sụt lún" - Đại diện chủ đầu tư lên tiếng
> Gia Lai: Cận cảnh đường 10 nghìn tỉ Trường Sơn Đông vừa bàn giao đã "rách nát"
> Gia Lai: Không khảo sát địa tầng, đường ngàn tỉ sụt lún
> Gia Lai: Đường Đông Trường Sơn (Tỉnh lộ 662) - Đường mới đã rách nát

Đường Trường Sơn Đông dài khoảng 700km với tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng nối 7 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên, Đắc Lắc đến Lâm Đồng. Có thể nói, đây là con đường huyết mạch, có vị trí chiến lược về quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế-xã hội của đồng bào các dân tộc sống trên dải Trường Sơn Đông. Tuy nhiên, đường Trường Sơn Đông đoạn qua các huyện phía Đông và Đông Nam của tỉnh Gia Lai đang hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến lưu thông và đời sống của người dân.Dù mới đưa vào sử dụng nhưng nhiều đoạn của đường Trường Sơn Đông đã hư hỏng, phải chắp vá.


 
Đường Trường Sơn Đông vừa được hoàn thành hơn 2 năm nay đã hư hỏng nhiều nơi. Những hư hỏng kiểu này xuất hiện từ km320 đến km392, đoạn qua các huyện phía Đông và Đông Nam tỉnh Gia Lai. Theo chính quyền địa phương thì con đường này hư hỏng ngay từ khi mới hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đơn vị thi công cũng đã tiến hành sửa chữa nhưng đâu vẫn hoàn đó, đường vẫn hỏng, xuống cấp.
 
Mới đây, UBND tỉnh Gia Lai có công văn gửi Bộ Quốc phòng phản ánh thực trạng đường Trường Sơn Đông xuống cấp, đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng này.
 
Về phía Ban quản lí dự án 46 thuộc Bộ Tổng tham mưu- Bộ Quốc phòng cũng đã thừa nhận, trách nhiệm chính là của Ban Quản lí dự án 46, đơn vị tư vấn thiết kế, khảo sát, kỹ thuật và nhà thầu thi công. Nguyên nhân được xác định là do địa chất phức tạp, nền đường quá yếu, quá trình thi công lại không đúng kỹ thuật, chưa kiểm soát hết chất lượng công trình theo tiêu chuẩn thiết kế.
 
Chủ đầu tư là Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng cũng đã tiến hành loại đơn vị tư vấn Cu Ba, khai trừ Đảng một cán bộ vì giám sát không tốt. Đồng thời, loại đơn vị thi công là Công ty Cổ phần 482 -thuộc Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4 – Bộ GTVT- ra khỏi dự án. Một đơn vị khác là Công ty Cổ phần Đông Hưng Gia Lai được thuê thi công sửa chữa, khắc phục lại công trình. Toàn bộ chi phí khắc phục, sửa chữa do Công ty Cổ phần 482 chi trả cho Công ty Đông Hưng Gia Lai.
 
Trước đó vào tháng 3 vừa qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cùng đoàn công tác của Quốc hội đã đi kiểm tra thực tế trên toàn tuyến đường Trường Sơn Đông. Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Dự án này có tầm quan trọng đặc biệt về chiến lược phòng thủ quốc gia, củng cố an ninh – quốc phòng cũng như phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng dân cư dọc theo tuyến đường Trường Sơn Đông. Do đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn chỉ đạo phải tập trung khắc phục để hoàn thành các đoạn dở dang, bảo đảm chất lượng. Phải chú ý kiểm tra, khắc phục và xử lý triệt để những hư hỏng, những vấn đề như thoát nước, sạt lở, mất chân móng, dễ trôi ở các móng cầu…

Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam/VOV Giao thông đưa tin