Gia Lai: Dân hỏi cơ quan Nhà nước trả lời 28-8-2015 - Video - Tin Gia Lai
TinGiaLai.com
Gia Lai: Dân hỏi cơ quan Nhà nước trả lời 28-8-2015
Đã xem: 1006
Trong mục Dân hỏi - Cơ quan Nhà nước trả lời kỳ này, khách mời của Đài PTTH Gia Lai là ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai trao đổi về nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới này là hoàn thành mục tiêu Phổ cập Giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi.

PV: Xin cảm ơn ông đã nhận lời tham gia chương trình Dân hỏi - Cơ quan Nhà nước trả lời. Thưa ông, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới này là hoàn thành mục tiêu Phổ cập Giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi. Được biết, Gia Lai đã rất gần với đích đến rồi, song băn khoăn của nhiều khán giả quan tâm đến bậc học mầm non đó là nhiệm vụ sau khi đạt chuẩn đó là giữ chuẩn. Trong thời gian qua, chúng ta tập trung cho nhóm lớp 5 – 6 tuổi, còn các nhóm lớp kế cận là 4 – 5 tuổi và cả 3 – 4 tuổi thì còn thiếu thốn rất nhiều, đặc biệt là về biên chế giáo viên. Xin hỏi Ngành Giáo dục và Đào tạo Gia Lai có chủ trương gì để giữ chuẩn Phổ cập Giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi trong những năm tiếp theo?
 

Ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Sở GD - ĐT Gia Lai:
 

Thực hiện quyết định 239 của Thủ tướng Chính phủ về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, trong những năm qua, ngành GD đã xây dựng đề án trình UBND tỉnh và đề án đã được phê duyệt. Theo tiến độ của Chính phủ thì tới năm 2015, tất cả các tỉnh trong phạm vi cả nước, trong đó có Gia Lai phải hoàn thiện mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Thực hiện đề án, trong những năm qua, ngành GD đã phối hợp với các địa phương trong hệ thống chính trị và tập trung toàn lực để triển khai dự án. Cho đến hôm nay, có thể nói là chúng ta đã hoàn thành cơ bản mục tiêu này. Cụ thể, Gia Lai có 221/222 xã, phường, thị trấn đã được công nhận là phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi (trừ xã ĐakPLin, huyện Kong Chro) và đang triển khai để công nhận ở cấp thẩm quyền của tỉnh. Dự kiến, đến tháng 10/2015, Sở GD - ĐT Gia Lai sẽ có văn bản báo cáo Bộ GD - ĐT để Bộ GD - ĐT thành lập đoàn kiểm tra và công nhận Gia Lai đã hoàn thành chỉ tiêu này. Trong đề án, Gia Lai đã tập trung thực hiện cho bằng được mục tiêu phổ cập 5 tuổi, tạo tiền đề cho các cháu bước vào lớp 1, học vững bậc phổ thông và theo kịp đà cải tiến giáo dục mà cả nước đang thực hiện. Còn với nhóm tuổi dưới đó, 3 - 4 tuổi và 4 - 5 tuổi, những nơi có điều kiện, ngành GD - ĐT chủ trương tiếp tục xã hội hoá, trước tiên là kêu gọi phụ huynh học sinh đóng góp, theo đó các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị sẽ tham gia thêm. Còn với những vùng khó khăn, chúng tôi đang tham mưu với tỉnh sẽ bố trí giáo viên, hỗ trợ những thiết bị để chúng ta nuôi dưỡng phong trào này và làm sao phải vừa giữ vững thành quả phổ cập mầm non 5 tuổi và vừa tạo tiền đề cho những cháu 3 - 4 tuổi tiếp tục đến trường và sẽ phổ cập tiếp sau chương trình 5 tuổi là phổ cập 4 tuổi.
 

Như vậy là mục tiêu đề ra chúng ta sẽ thực hiện có khó hơn nhưng chúng ta vẫn đạt yêu cầu. Chúng ta khác hơn các tỉnh thuận lợi, thực hiện phổ cập 5 tuổi kèm với 4 tuổi nhưng ở đây tách ra, ưu tiên thực hiện cho 5 tuổi trước để phục vụ cho bậc phổ thông và sau đó chúng ta tập trung xã hội hoá ở vùng thuận lợi cho nhóm 3 - 4 tuổi, còn ở vùng khó khăn, Nhà nước tiếp tục hỗ trợ. Trong thời gian thực hiện đề án, chúng tôi cũng rút ra được những kinh nghiệm để chỉ đạo mục tiêu này đạt kết quả.
 

PV: Xin cảm ơn ông!


Hoà Giang (THGL đưa tin)