Gia Lai: Dân ủng hộ bỏ thu phí bảo trì đường bộ với xe máy - Video - Tin Gia Lai
TinGiaLai.com
Gia Lai: Dân ủng hộ bỏ thu phí bảo trì đường bộ với xe máy
Đã xem: 1491
Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ra Nghị quyết tạm dừng triển khai thu phí đường bộ đối với xe mô tô. Nghị quyết này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân Gia Lai.
Sau hai năm triển khai thu phí đường bộ đối với xe mô tô nhưng không hiệu quả và nhiều bất cập, Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai đã ra Nghị quyết tạm dừng thu loại phí này tại kỳ họp thứ 9 vừa diễn ra tuần trước. Nghị quyết này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân.
 
Việc thu phí đường bộ đối với phương tiện xe mô tô tại tỉnh Gia Lai được thực hiện từ năm 2013. Mức thu là 50 ngàn đồng đối với mô tô có dung tích xi lanh dưới 100 cm3; 100 ngàn đồng đối với mô tô có dung tích xi lanh trên 100 cm3 và mức thu 2.160.000 đồng đối với xe chở hàng 4 bánh gắn động cơ 1 xi lanh.Việc thu phí đường bộ đã bộc lộ nhiều bất cập (Ảnh: Báo Gia Lai).
 
Tuy nhiên, việc thu phí đường bộ đã bộc lộ nhiều bất cập. Không có chế tài đối với việc thu phí đã dẫn đến thất thu. Tính đến tháng 3 năm ngoái, toàn tỉnh chỉ thu được gần 6,5 tỷ đồng trong khi kế hoạch dự kiến là hơn 35,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, người đóng, người không đóng nhưng không có sự kiểm tra, kiểm soát dẫn đến sự không công bằng, gây bất bình trong người dân.
 
Năm 2014 và 2015, nhiều đơn vị chỉ thu được dưới 10% kế hoạch mà không có cách nào để vận động người dân đóng tiền. Do đó, rất nhiều người dân đồng tình và vui mừng trước thông tin Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai ra Nghị quyết tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe mô tô tại kỳ họp vừa qua.
 
Tỉnh Gia Lai mới chỉ có thể tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe mô tô, để loại bỏ triệt để loại phí này, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam đưa tin