Gia Lai: Xử phạt nhiều cơ sở bán giống Mắc ca kém chất lượng - Video - Tin Gia Lai
TinGiaLai.com
Gia Lai: Xử phạt nhiều cơ sở bán giống Mắc ca kém chất lượng
Đã xem: 1812
Đoàn thanh tra của Sở nông nghiệp tỉnh Gia Lai đã đi kiểm tra thực tế tại 4 cơ sở bán giống cây mắc ca trên địa bàn các huyện Chư Pah, Đak Đoa và TP. Pleiku.
> Gia Lai: Phát hiện 4 cơ sở vi phạm trong sản xuất kinh doanh giống mắc caMới đây Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai thành lập đoàn thanh tra
tình hình sản xuất, kinh doanh giống cây mắc ca, qua đó phát hiện và xử phạt
nhiều cá nhân, đơn vị sai phạm.
 

Sau khi Kênh truyền hình Quốc hội Việt Nam phát phóng sự "Gia Lai cần thận trọng khi phát triển cây Mắc ca" nội dung đề cập chất lượng và nguồn giống cung ứng cho nông dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai có Công văn về kiểm tra việc gieo ươm giống mắc ca. Và thực hiện chỉ đạo, mới đây Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai thành lập đoàn thanh tra tình hình sản xuất, kinh doanh giống cây mắc ca, qua đó phát hiện và xử phạt nhiều cá nhân, đơn vị sai phạm.
 

Đoàn thanh tra của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã đi kiểm tra thực tế tại 4 cơ sở bán giống cây mắc ca trên địa bàn các huyện Chư Pah, Đak Đoa  và Thành phố Pleiku. Theo đó cả 4 cơ sở đến kiểm tra đều có sai phạm trong việc bán giống cây mắc ca.
 

Theo đó, sai phạm nghiêm trọng nhất là tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn giống cây trồng Vina mắc ca Đức Anh Gia Lai tại thời điểm kiểm tra Đoàn phát hiện đơn vị này có tới 25 nghìn cây không có hồ sơ, chứng từ chứng minh nguồn gốc giống, trồi ghép, nguồn gốc lô giống, cây thực sinh và nguồn gốc lô cây con cấy ghép cũ.
 

Đoàn đã ra quyết định xử phạt hành chính công ty với số tiền 15 triệu đồng và đình chỉ kinh doanh. Trước đó mỗi năm đơn vị này cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn cây giống mắc ca. Tại 3 cơ sở nhỏ lẻ của các ông Trần Quốc Tính ở Thành phố Pleiku, cơ sở Thiều Xuân Ảnh ở huyện Đak Đoa và cơ sở kinh doanh cây giống Ngô Gia Trang cũng phát hiện các lỗi vi phạm như không có đăng ký kinh doanh, sản xuất kinh doanh giống cây mắc ca ngoài danh mục cho phép của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, không có chứng nhận nguồn gốc lô giống kinh doanh giống cây mắc ca thực sinh và không có nhật ký vườn ươm.

Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam đưa tin