Quốc lộ 14 "cõng" quá nhiều trạm thu phí - Video - Tin Gia Lai
TinGiaLai.com
Quốc lộ 14 "cõng" quá nhiều trạm thu phí
Đã xem: 2768
Sau nhiều năm đầu tư mở rộng, Quốc lộ 14, đoạn qua các tỉnh Tây Nguyên đang dần vào giai đoạn hoàn thiện. Đây thực sự là một tin vui đối với người dân các tỉnh Tây Nguyên. Nhưng niềm vui đó đã nhanh chóng biến thành nỗi âu lo trước việc sẽ xuất hiện hàng loạt các trạm thu phí với mức giá khá cao. Họ đã phản ứng về vấn đề này như thế nào?

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, khoảng cách tối thiểu giữa 2 trạm thu phí phải là 70 km. Việc đoạn đường QL 14 đoạn qua các tỉnh Tây Nguyên có chiều dài trên 500 km mà có đến 10 trạm thu phí đã phá vỡ quy tắc này.
 

Tại tỉnh Gia Lai có 2 trạm thu phí nằm cách nhau chưa đến 60 km. Còn tại tỉnh Đắk Nông, với 150 km đường đi qua đây cũng sẽ có đến 3 trạm thu phí, tức trung bình 50 km sẽ có 1 trạm. Để đảm bảo hoạt động, các đơn vị vận tải buộc phải điều chỉnh giá cước.
 

Tây Nguyên là vùng sản xuất nguyên liệu với quy mô tập trung. Tuy vậy, phần lớn những sản phẩm mới chỉ dừng lại ở việc xuất thô phục vụ các nhà máy tập trung chủ yếu tại vùng Đông Nam bộ như Bình Dương, TP Hồ Chí Minh nên giá trị đem lại chưa cao.
 

Việc có quá nhiều trạm thu phí giao thông trên địa bàn, vô hình trung đã đẩy chi phí sản xuất lên cao hơn trong điều kiện giá bán phụ thuộc phần lớn vào thị trường nước ngoài. Và người phải gánh chịu thiệt thòi này, không ai khác chính là người dân.

ANTV đưa tin